Viet Nhi Health Coach logo

Nỗi sợ không được yêu thương

Mục lục
NỖI SỢ KHÔNG ĐƯỢC YÊU THƯƠNG
Nhiều người nói “Tui sống 1 mình là được rồi, tui không cần ai cả”, hoặc “Tui không muốn yêu”, “Tui không dám yêu”, “Tui thà chia tay trước để tránh đau khổ”… Đằng sau những suy nghĩ này là cảm giác bất an trong mối quan hệ, từ đâu mà có và nên giải quyết thế nào?
Đầu tiên chắc ai cũng biết và cũng thấy là cỏ cây hoa lá động vật còn biết yêu, còn kết đôi, nói chi tới con người. Những bạn nào được yêu thương đầy đủ có thể sẽ khó cảm nhận được cảm giác khao khát được yêu của những người thiếu thốn. Nó là khao khát cơ bản của con người đó. Nó rất khó giải thích, chỉ đơn giản là “Tôi muốn được yêu thương”, mà không cần lý do gì cả. Chỉ đơn giản là “tôi muốn có một nơi an toàn để trở về”.
sợ không được yêu thương
Đối với rất nhiều bạn mà Nhi gặp thì có một số rất ổn, rất dũng cảm với công việc, nhưng cứ hễ đụng tới tình cảm là họ như biến thành 1 con người khác, sợ hãi và dễ tổn thương. Các bạn ấy có nhu cầu NHẬN được tình cảm cao hơn những người khác và đặc biệt là, muốn NHẬN THEO CÁCH MÀ MÌNH MUỐN (ví dụ, nhắn tin phải trả lời ngay, phải dành nhiều thời gian, muốn làm gì cũng được chiều theo ý mình,…)
Nỗi sợ nào cũng có nguyên nhân. Phần lớn nỗi sợ xuất phát từ quá khứ, có thể là kiếp này, hoặc có thể là dấu ấn từ một kiếp nào đó trước đây còn lưu lại trong linh hồn. Thế thì đằng sau nỗi sợ không được yêu thương này thường là gì?
1. Bị cha mẹ yêu thương “sai cách”.
Cha mẹ có thể thương con trong lòng nhưng thể hiện ra ngoài khá là độc hại (đánh, mắng, chê bai, bỏ mặc, thiên vị, ra điều kiện phải được thế này thế kia mới thương…). Đứa bé cảm nhận tình thương qua hành động và lời nói. Nếu hành động hoặc lời nói gây tổn thương quá thì đứa bé sẽ cảm thấy mình không được yêu thương.
Nhu cầu muốn NHẬN tình thương từ khi còn nhỏ đã cao sẵn rồi, và khi lớn lên thì dĩ nhiên nhu cầu này sẽ vẫn cao như thế.
2. Ba mẹ không thương nhau
Khi ba mẹ ko thương nhau thì dĩ nhiên là ba mẹ đều không vui vẻ gì khi bên cạnh nhau, thường xảy ra cãi cọ hoặc chiến tranh lạnh. Đứa bé sẽ cảm thấy bất an và cảm thấy tình thương, tình yêu thật mong manh, chứa đầy đau khổ. Và rồi quan điểm “yêu thương là bể khổ” xuất hiện, cắm rễ trong lòng nó, lặn sâu xuống vô thức. Khi trưởng thành nó vừa muốn yêu, lại vừa sợ tình yêu.
3. Bị mẹ sinh ra xong thì cho đi làm con nuôi, hoặc bỏ rơi con
Trường hợp này thì nỗi sợ không được yêu thương còn nặng nề và kinh khủng hơn nữa. Kiểu như là khao khát một tình thương mà ko bao giờ có được. Rất nhiều người trên thế giới bị mẹ sinh ra xong rồi cho đi (adoptee) mắc rất nhiều tâm bệnh và tự tử.
4. Ba hoặc mẹ qua đời khi con còn rất nhỏ
5. Dấu ấn còn lưu lại từ tiền kiếp
Có nhiều người tuổi thơ rất hạnh phúc, không vướng vào trauma nào cả nhưng nỗi sợ này vẫn to bự và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Khả năng rất cao là linh hồn của họ đã trải qua một hoặc nhiều kiếp chịu đau đớn về việc bị bỏ rơi, không được yêu thương.
6. “Hành trang” nhận được từ mẹ lúc đang mang thai
Xuất phát từ kinh nghiệm làm hồi quy nhiều ca Nhi quan sát thấy, những lo âu và nỗi sợ của người mẹ được truyền sang bào thai dưới dạng năng lượng. Dù sinh ra và lớn lên được thương yêu che chở nhưng nếu mẹ có nỗi sợ này (nhất là lúc có bầu mà lo chồng ngoại tình) thì đứa bé khả năng cao là cũng đem theo “hành trang vô hình” này bước vào cuộc đời.
VẬY BÂY GIỜ LÀM GÌ?
• Nếu vấn đề nào thuộc về ba/mẹ qua đời sớm, bào thai hoặc tiền kiếp thì dĩ nhiên là hồi quy tiền kiếp sẽ giúp gỡ bỏ, buông xuống được những chuyện quá khứ xa xôi này.
• Nếu thuộc về kiếp này thì áp dụng thiền dẫn (guided meditation), EFT Tapping, thôi miên, thiền Vipassana hoặc tham vấn tâm lý chuyên sâu kết hợp lại với nhau. Đây là nỗi sợ rất sâu, thật sự là cần nhiều nỗ lực để gỡ bỏ được nó nên cần phối hợp thực hành đều đặn nhiều phương pháp mới được.

Nếu bạn cần một người thầy và những người bạn cùng tâm thế trên hành trình này, thì có thể kết nối với Health Coach Việt Nhi để giúp bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khoá học giúp bạn khám phá và hiểu bản thân mình hơn tại đây nhé! Đọc thêm các chuỗi bài giúp bạn quản lý và chuyển hoá cảm xúc và hãy theo dõi fanpage để được cập nhật các sự kiện hữu ích sắp tới nhé.

Health coach Việt Nhi
Ảnh: wikihow

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *