Viet Nhi Health Coach logo

Nhìn lại năm cũ và chuẩn bị cho một năm mới 2023 cân bằng và bình an từ bên trong

Mục lục

Nhìn lại năm cũ và chuẩn bị cho một năm mới 2023 cân bằng và bình an từ bên trong

Nếu bạn đã sống trong năm 2022 mà không có bất kỳ “vết sẹo” đáng kể nào, thì xin chúc mừng bạn. Còn nếu bạn đi qua năm 2022 với những vết thương tinh thần, tình cảm, thể chất hay tài chính, thì bạn quả là đáng kinh ngạc.

cân bằng và bình an

Năm vừa qua là một năm đầy thách thức nhưng cũng rất nhiều cơ hội, mặc dù có cảm giác như khi vừa bước qua được một thử thách thì ngay lập tức một thử thách khác lại xuất hiện. Nhưng cuộc sống là vậy. Và sau tất cả, bạn sẽ có được một điều gì đó, học được một bài học nào đó để giúp bạn trưởng thành hơn, tiến bộ hơn.

Nếu bạn muốn biến năm 2023 của mình thành một năm đầy thành tựu, cân bằng và bình an nội tại, thì bạn cần bắt đầu nhìn nhận lại mọi thứ theo một cách khác và chuẩn bị các kế hoạch hành động cho tương lai.

Dưới đây là 4 bước bạn cần làm trước khi năm mới bắt đầu:

1. Hiểu vị trí của bạn trong cuộc sống

Hãy đánh giá lại xem vị trí của bạn trong năm 2022 là ở đâu. Điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của bạn? Năm vừa qua bạn đã mất đi điều gì? Sức khỏe của bạn có bị giảm sút không? Hãy nhìn kỹ vào cuộc sống của bạn và phân tích cuộc sống của bạn ngay tại thời điểm này. Mức độ hài lòng của bạn đối với các khía cạnh: nghề nghiệp, đời sống xã hội, tài chính, mối quan hệ, sức khỏe, gia đình, phát triển cá nhân, sức khỏe thể chất và tinh thần, mục tiêu, ước mơ và đam mê…? Hãy tiếp tục hỏi bản thân rằng bạn đang làm tốt như thế nào?

Dành thời gian nhìn lại và đánh giá cuộc sống của chính bạn có thể giúp bạn hiểu nơi bạn cần nỗ lực tối đa. Bạn có thể xem xét nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của mình và cả những điều quan trọng nhất đối với bạn.

Khi hiểu rõ hơn về thực tế của mình, bạn sẽ có thể tạo ra một kế hoạch hành động hiệu quả hơn. Dù bạn làm gì đi nữa, chỉ cần chắc chắn rằng bạn trung thực với chính mình.

2. Suy ngẫm về năm 2022

Hãy nhớ lại mọi thứ và bất cứ điều gì bạn có thể nhớ về năm 2022, bất chấp quá trình đó có thể đau đớn như thế nào. Một cách tuyệt vời để làm điều này là viết nhật ký. Hãy ghi lại tất cả những gì bạn có thể nhớ, tất cả những cơ hội và thách thức, thành tựu và thất bại…

Bạn chỉ cần tập trung vào các chi tiết và viết ra mọi thứ mà không cần quá quan tâm đến ngày tháng hoặc thời gian. Hình dung cũng có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin có giá trị. Bạn cũng nên viết ra từng trải nghiệm khiến bạn cảm thấy như thế nào vì nó có thể giúp gợi ra các chi tiết khác. Viết ra tất cả mọi thứ bạn nghĩ đến. Bạn cũng có thể tham khảo email cũ, tin nhắn, bài đăng trên mạng xã hội, sổ ghi chép, lịch và bất cứ thứ gì bạn đã viết.

Bây giờ, hãy xem qua các ghi chú và so sánh những gì bạn đã viết với những gì bạn nhớ. Vì chúng ta có xu hướng quên mọi thứ theo thời gian và thay đổi ký ức của mình trong tiềm thức, quá trình này có thể giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ và cảm xúc của mình. Nó sẽ giúp bạn thấy bạn đã phát triển và cải thiện như thế nào trong suốt cả năm.

Hơn nữa, điều này sẽ cho phép bạn suy nghĩ chín chắn, tự nhận thức và thực hành được lòng biết ơn.

3. Nghĩ xem bạn muốn gì vào năm 2023

Bạn có thể rút ra được điều gì khi suy ngẫm về năm 2022? Bạn có thể làm gì tốt hơn trong năm tới? Bạn có muốn sức khỏe của mình tốt hơn vào năm 2023 không? Hay bạn muốn được thỏa mãn về mặt cảm xúc? Bạn có cần tập trung hơn vào các mối quan hệ của mình hay bạn cần chú ý nhiều hơn đến sự nghiệp?

Những câu hỏi này không phải là về việc có một giải pháp cho năm mới. Mà nó giúp bạn thiết lập một nhiệm vụ cuộc sống cho năm mới.

Khi bạn đã suy nghĩ về những điều tốt và xấu từ năm 2022, bạn sẽ nhận ra rằng một số điều đó nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này sẽ khiến bạn tự nhận thức hơn và giúp bạn hiểu hơn những điều sau:

– Tư duy nào bạn phải phát triển

– Những kỹ năng mới bạn phải học

– Những thói quen nào bạn cần phải thay đổi

– Bạn phải kết nối hoặc ngắt kết nối với ai

– Bạn phải phát triển tư duy thái độ nào

Khi bạn nhận ra bản thân cần cải thiện và tập trung vào đâu, bạn phải tìm ra những hành động bạn cần thực hiện để dẫn bạn đến thành công. Quá trình hành động của bạn phụ thuộc chính xác những gì bạn muốn đạt được vào năm 2023. Hãy trả lời cho các câu hỏi sau:

– Bạn có muốn xây dựng lại sự nghiệp của mình?

– Bạn có muốn sửa chữa các mối quan hệ?

– Bạn có muốn cải thiện sức khỏe của mình hơn?

– Bạn có muốn kiếm nhiều tiền hơn?

– Bạn có muốn tập trung vào phát triển cá nhân?

– Bạn có muốn kết hôn không?

– Bạn muốn đi du lịch ở đâu?

– Bạn có muốn được thăng chức?

Và bất cứ câu hỏi nào khác có thể thúc đẩy bạn.

4. Có kế hoạch nhưng không kỳ vọng quá nhiều

Chìa khóa của thành công là linh hoạt và dễ thích nghi. Bất cứ khi nào mọi thứ bắt đầu không diễn ra như kế hoạch của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn thích nghi được với mọi hoàn cảnh.

Hãy lập cho mình một kế hoạch cho năm mới với đầy những hành động và các mốc quan trọng có thể đạt được. Nó tạo ra cho bạn động lực hàng ngày. Các hành động đưa bạn tiến lên một bước mỗi ngày.

Và hãy nhớ rằng, bạn không thể làm 50 việc một ngày, mặc dù việc đưa chúng vào “danh sách những việc cần làm” thật dễ dàng. Hãy làm việc chậm lại và chắc chắn. Đặt thời gian và tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn cùng với các mục tiêu dài hạn. Bạn cũng cần chuẩn bị cho sự chậm trễ, mất tập trung, thất vọng và thất bại.

Học hỏi từ thất bại của bạn mỗi lần và điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Hãy hiểu rằng mọi thứ cần có thời gian và bạn cần phải thực sự cam kết làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn vào năm 2023.

Năm mới sắp đến, Nhi xin chúc cho tất các các bạn thật nhiều sức khoẻ, bình an và cân bằng từ bên trong. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khoá học giúp bạn khám phá và hiểu bản thân mình hơn tại đây nhé! Đọc thêm các chuỗi bài giúp bạn quản lý và chuyển hoá cảm xúc và hãy theo dõi fanpage để được cập nhật các sự kiện hữu ích sắp tới nhé.

Thân mến!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *