Viet Nhi Health Coach logo

Làm gì để kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể?

Mục lục

Chắc hẳn là ai đi làm cũng từng nghe qua câu chuyện ngụ ngôn “Gà Đại Bàng”. Câu chuyện kể rằng có một con đại bàng tình cờ bị rơi vào bầy gà. Đại bàng lớn lên nó bị bắt học đi bằng chân như gà, nó không thể bay được vì năng lực của gà là bay chứ không phải đi. Cho đến khi nó trở về với bầy đàn của nó thì đại bàng bắt đầu học bay. Nó rất nỗ lực tập bay dù nhiều khó khăn và cuối cùng nó trở thành vua của bầu trời.

chữa lành
Tự chữa lành cũng là một loại năng lực của cơ thể và cần hai điều kiện như thế.

Qua câu chuyện đại bàng học bay đó, bài học rút ra: để phát triển năng lực cần vừa phải có môi trường bên ngoài thúc đẩy, vừa phải có sự cố gắng từ bên trong. Mọi người có thắc mắc rằng: “chuyện đại bàng tập bay thì có liên quan gì đến việc tự chữa lành của cơ thể nhỉ?”. Tự chữa lành cũng là một loại năng lực của cơ thể và cần hai điều kiện như thế.

Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu về chủ đề “làm gì để kích hoạt khả năng tự chưa lành của cơ thể” cùng với Health Coach Việt Nhi nhé!

HÀNH ĐỘNG ĐỂ DUY TRÌ VÀ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TỰ CHỮA LÀNH

Bạn có để ý xung quanh bạn có nhiều người thường xuyên bị thiếu hụt năng lượng trông rất “vật vờ”, thần sắc mệt mỏi, suy yếu. Nhưng cũng có nhiều người bệnh 1 thời gian ngắn rồi hết, vật vờ vài hôm rồi trở lại thành một người tràn đầy năng lượng, tươi tắn mạnh mẽ. Khác biệt như vậy chính là đến từ khả năng tự phục hồi của cơ thể đó. Bạn vừa phải hành động để duy trì và phát triển khả năng tự hồi phục, vừa phải chọn lựa môi trường tốt cho sự chữa lành nảy nở trong người bạn.

Vậy thì bạn cần làm gì để đẩy mạnh sự tự phục hồi này? Bạn hãy nhớ câu chuyện “Gà đại bàng” Nhi kể lúc nãy không? Đúng! Đó là chúng ta vừa tác động bên trong thân thể vừa chọn lựa môi trường xung quanh để làm sao nó giúp bạn chữa lành tốt nhất.

Bây giờ, chúng ta cùng nói về tự chữa lành bên trong trước nhé! Bạn đừng tin vào những bài viết tôn sùng một món ăn hay thực phẩm chức năng lên thành thần dược, uống vào sẽ thay đổi được mọi thứ, bệnh gì cũng hết. Cũng đừng tập trung vào mỗi chuyện giảm cân và cho rằng chỉ cần cân nặng giảm là bạn sẽ khoẻ 100%.

Khôi phục năng lực tự chữa lành bao gồm nhiều yếu tố: ăn, ngủ, nghỉ ngơi, tập luyện, tinh thần có lạc quan vui vẻ,….

Đầu tiên bạn phải nhớ, ăn nhiều thực vật bao giờ cũng tốt, đừng có quan tâm quá nhiều tới việc rau đó có hữu cơ hay không, trái cây này có thật là có sạch, không biến đổi gen hay không. 90% đồ ăn trên trái đất này đều có hóa chất trong đó, kể cả trong thịt gà hay bánh ngọt hay rau xanh. Sau đó, ăn phải nhai kỹ và không nên ăn quá no 80% bao tử của mình. Nói nôm na là ăn làm sao để còn thở được nữa. Tiếp theo là không được ăn kiêng quá mức, kể cả tinh bột hay chất béo hay chất đạm. Kiêng quá thì khả năng phục hồi của cơ thể sẽ bị giảm xuống trông thấy. Khi ăn nhai phải kỹ, nuốt chậm. Nhai kỹ nuốt chậm nghe thì có vẻ chẳng liên quan gì tới chuyện chữa lành nhưng nó khiến bạn điềm tĩnh hơn, bớt sự nóng tính cũng như tốt cho nội tiết tố của bạn nữa. Nên ngủ trước 11h rưỡi tối, ngủ sớm dậy sớm và phải tập thể dục.

Những ai đang khỏe thì thôi muốn chơi môn gì cũng được. Nhưng đang bệnh và quan tâm đến chữa lành thì rất rất nên tập yoga. Lợi ích của yoga thì google sẽ ra rất nhiều. Bạn phải cho bản thân nghỉ ngơi để tái tạo. Nghỉ ngơi nó giống như trạng thái âm còn vận động làm việc giống như trạng thái dương. Muốn khỏe mạnh thì phải có âm có dương, phải hòa hợp với nhau các bạn ạ.

 

MÔI TRƯỜNG ĐỂ NĂNG LỰC TỰ CHỮA LÀNH PHÁT TRIỂN

Về môi trường bên ngoài để giúp cho năng lực tự chữa lành phát triển thì Nhi lấy một ví dụ về bể cá, nước trong bể cá bẩn sẽ khiến cho con cá bị bệnh. Bây giờ dù con cá có cố gắng thế nào mà vẫn ở trong nước bẩn của cái bể này thì nó sẽ cứ bệnh hoài.

Bạn nghĩ lại thử xem, nếu bạn là con cá thì nước bẩn mà bạn cần lọc, cần thay là chắc chắn rồi. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường kích thích, áp lực, ép bạn phải làm việc đến “sức tàn lực kiệt” thì khả năng tự chữa lành là rất thấp. Nếu bạn muốn có tâm trí an nhiên nhưng bạn lại không có một môi trường hay cộng đồng thực hành “an nhiên” để cùng chia sẻ với bạn, dẫn đến sự thực hành của bạn cũng sẽ bị chậm lại. Tóm lại, bạn đừng đánh giá thấp vai trò của môi trường xung quanh. Nó có thể giúp đỡ bạn, cũng có thể làm chậm hành trình chữa lành của bạn.

Tham khảo cách giải toả cảm xúc trong công việc tại đây. Khoá học giúp QUẢN LÝ VÀ CHUYỂN HOÁ CẢM XÚC dành cho người đi làm, mời bạn tham khảo tại đây!

Mọi thắc mắc bạn có thể gọi vào hotline: 0919 789 717 hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *