Viet Nhi Health Coach logo

Những suy nghĩ thường gặp của người không nhận ra giá trị bản thân

Mục lục
NIỀM TIN LÀ GÌ?

Niềm tin là những điều mà bạn tin là đúng, có thật hoặc sai, không có thật. Hay nói cách khác, niềm tin chính là quan điểm sống. Ví dụ nhé:

  • Quan điểm sống của bạn là phải tích cực và mạnh mẽ thì mới vượt qua được trở ngại trong cuộc đời.
  • Quan điểm sống của bạn là không được làm cho ba mẹ buồn, vì ba mẹ đã hy sinh mọi thứ của họ cho bạn.
  • Quan điểm sống của bạn là không có Chúa hoặc Phật hoặc thần thánh trên đời, mọi thứ đều cần được chứng minh bằng căn cứ khoa học.

Bạn hành động theo những gì bạn tin là đúng và sai, nên và không nên, được và không được. Một cách thầm kín thì niềm tin là nguồn cơn tạo ra những hành động của bạn.

Bạn tin gì thì sẽ làm theo hướng đó

Tin “Nếu tôi không biết làm việc nhà thì tôi là người phụ nữ vô dụng” dẫn tới hành động tương đương là cắm đầu cắm cổ làm việc nhà sao cho thật hoàn hảo, không dám chia sẻ việc nhà cho người khác.

Tin “Nếu tôi không có nhiều mối quan hệ với các nhân vật cao cấp trong xã hội thì doanh nghiệp của tôi sẽ bị sập” dẫn tới hành động tương ứng là dành rất nhiều thời gian để lấy lòng những người mà bạn cho là có chức quyền và danh vọng cao.

CÓ NHỮNG SUY NGHĨ ĐƯỢC GỌI LÀ “NIỀM TIN GIỚI HẠN”
Niềm tin giới hạn (limiting beliefs)
Niềm tin giới hạn (limiting beliefs)

Niềm tin giới hạn (limiting beliefs) là những quan điểm lệch lạc về bản thân và thế giới, ngăn cản bạn hạnh phúc và thành công. Thông thường, những niềm tin giới hạn này được hình thành từ:

  • Các biến cố trong quá khứ (Ví dụ bị bạn lừa tiền trong kinh doanh nên có niềm tin giới hạn rằng “Không thể tin ai trong cuộc đời này, bởi vì đến bạn thân còn phản bội mình”…)
  • Những điều bạn được nghe rỉ rả bên tai mỗi ngày (Ví dụ bạn nghe gia đình rót vào tai mỗi ngày rằng phải học giỏi cho bằng con nhà người ta nếu không sẽ bị khinh thường, từ đó có niềm tin giới hạn rằng “Tôi phải là người giỏi nhất. Mọi người phải công nhận tôi giỏi”…)
  • Và nhiều lý do khác

Những suy nghĩ này thôi thúc bạn liên tục phấn đấu hoặc hành động theo một hướng nào đó mà trở nên mất cân bằng và cực đoan. Bên cạnh đó có thể khiến bạn ám ảnh, lo lắng hoặc đau khổ dằn vặt quá mức không cần thiết.

NIỀM TIN GIỚI HẠN NGĂN CẢN BẠN NHẬN RA NHỮNG GIÁ TRỊ CHÂN THẬT CỦA BẢN THÂN

Những người không nhận ra giá trị bản thân sẽ có nhiều niềm tin giới hạn nằm sâu ở dưới vô thức. Nó khiến bạn thiếu tự tin, dễ suy diễn, cảm xúc thất thường và không trân trọng những điều tốt đẹp đang đến với mình.

Những suy nghĩ phổ biến khiến cho bạn không thể nhìn ra được mình thật sự tốt đẹp như thế nào, tài giỏi ra sao, có các phẩm chất gì,…

Những suy nghĩ của người không nhận ra giá trị bản thân, niềm tin giới hạn
Những suy nghĩ của người không nhận ra giá trị bản thân

Không ai muốn tôi cả.

Tôi không được chào đón ở đây.

Không ai yêu thương tôi cả.

Tôi không có gì đặc biệt để cho người khác yêu thương.

Tôi làm cái gì cũng không đủ tốt

Tôi vừa xấu xí vừa không có năng lực

CẦN LÀM GÌ VỚI CÁC NIỀM TIN GIỚI HẠN ĐÓ?

Nhi sẽ có những bài viết khác về việc nên làm gì với các niềm tin giới hạn này. Nếu bạn cảm thấy hữu ích và cần thiết với bạn, có thể chia sẻ cùng Nhi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *