Viet Nhi Health Coach logo

Chữa lành cho chính mình khi người thân “đi xa”

Mục lục

Chữa lành là quay về với chính mình, kết nối với bên trong, với bản thể nội tâm. Chỉ còn một ngày nữa là dịp lễ Halloween, đây là lễ hội được biết đến nhằm tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng. Tuy nhiên, ngày này còn mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn người đã chết sẽ được phép về thăm gia đình,…

Nhi nghĩ rằng trong cuộc đời của mình ai cũng đều phải vượt qua cảm giác chia lìa, nhất là với những người thân của mình. Một vài người bạn của Nhi, nhất là trong và sau dịch Covid đã trải qua nỗi đau mất mát người thân rất lớn, những cảm xúc thường gặp nhất là buồn bã, mất mát hay tiếc nuối. Nhưng rồi dần dần, khi thời gian qua đi, mọi người sẽ có thể học cách chấp nhận, tự chữa lành và tiếp tục sống.

chua lanh health coach viet nhi

Tuy nhiên, khi những cảm giác mất mát này không biến mất dù thời gian dài đã trôi qua, rất có thể đây là biểu hiện của bệnh lý. Rối loạn này được gọi là rối loạn mất người thân phức tạp dai dẳng, hay nỗi đau phức tạp (complicated grief). Khi đó, người bệnh cảm nhận nỗi đau một cách kéo dài và không thể hồi phục được hay tự chữa lành được. Họ không thể trở lại với cuộc sống thường nhật, hay gặp khó khăn trong sinh hoạt, đời sống.

Mỗi người có cách vượt qua nỗi đau khác nhau. Thông thường, các giai đoạn không theo thứ tự, mà một người trải qua khi có mất mát có thể là:

  • Chấp nhận mất mát.
  • Cho phép bản thân trải qua cảm giác đau buồn vì mất mát.
  • Thích nghi với cuộc sống mới khi người thân đã không còn bên cạnh.
  • Có những mối quan hệ mới.

Dịp Halloween, lũ trẻ bên ngoài kia rất hào hứng với những màn hoá trang, xin kẹo,… thì một số người lại “gặm nhấm” với những nỗi buồn cũ. Nếu bạn cảm thấy cần được trợ giúp bạn và giúp bạn có thể chữa lành, mời bạn tham khảo phương pháp EFT Tapping nhé! Bạn có thể tham khảo chi tiết thực hành tại đây!

EFT là phương pháp điều trị thay thế cho các cơn đau thể chất hoặc vấn đề tinh thần (alternative treatment for physical pain and emotional distress) được phát triển bởi Gary Craig – một tác giả sách, thạc sỹ lập trình ngôn ngữ thần kinh và cũng là một kỹ sư tốt nghiệp Standord. Bác Gary cũng được đào tạo và hứng thu về các hình thức Tâm lý học Năng lượng khác.

Nhi chúc cho tất cả mọi người một mùa Halloween nhiều sự độc đáo nhé và ai cũng có đủ khả năng tự chữa lành cho những nối đau của mình nhé!

Đừng ngại liên hệ với Nhi nếu bạn cần trợ giúp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *