Viet Nhi Health Coach logo

Tìm hiểu về EFT Tapping – Kỹ thuật cấp cứu cảm xúc

Mục lục

EFL Kỹ thuật Tự Do Cảm Xúc (EFT) chính là một bài tập hữu hiệu giúp đánh thức các giác quan và tái kích hoạt khả năng chữa bệnh tự nhiên bên trong chúng ta. Con người cúng ta đều có những cảm xúc tích cực và tiêu cực. Tuỳ thuộc vào môi trường sống, văn hoá mà chúng ta có thể lựa chọn những kỹ thuật quản lý cảm xúc phù hợp với mình.

cấp cứu cảm xúc
Liệu pháp EFT Tapping này cũng như TFT được xếp vào nhóm phương pháp chữa bệnh thay thế (Alternative treatment)
Sự khác nhau giữa cách “cấp cứu cảm xúc” của phương Đông và phương Tây.

Chắc rằng các bạn ở đây cũng đồng ý với Nhi rằng cách chữa bệnh của phương Đông và phương Tây khác nhau:

Phương Tây luôn cần những nghiên cứu thực tế, các bằng chứng và trải qua những quy trình – hệ thống rõ ràng. Tất cả các hoạt động đều được thử nghiệm và kiểm chứng kỹ lưỡng đặc biệt là đối với cách chữa bệnh. Họ rất là chú trọng bằng chứng, rõ ràng, có công thức, định lượng chi tiết. Ngược lại, phương Đông xem trọng lịch sử, kinh nghiệm, ít có sự phản biện, thường dựa vào sự quan sát các quy luật vận hành của vũ trụ, phương pháp chữa bệnh khó giải thích hơn. Mỗi trường phái đều có điểm mạnh và điểm hạn chế.

Quay về cảm xúc của chúng ta nhé. Cảm xúc là thứ rất khó nắm bắt và cũng khó giải thích. Khi ta vui, lúc ta buồn rõ rệt những cũng có khi trong nỗi buồn kèm theo sự thất vọng, trong sợ hãi lại có giận dữ. Đôi khi ta trong lúc vui lại xen lẫn sự tủi thân.

Cảm xúc là thứ cũng khó gọi tên và có khả năng dẫn dắt hành vi rất mạnh mẽ. Ví dụ trong tình yêu, khi buồn bạn có thể chỉ quay lưng đi không nói gì với người yêu, nhưng có khi giận bạn có thể quát mắng lớn tiếng rồi nói chia tay luôn. Có thể thấy, nhiều khi chúng ta đưa ra các quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến công việc, đến sự nghiệp, đến tình cảm trong lúc mà bạn đang có cảm xúc tiêu cực, thất vọng thì muốn nghỉ việc, giận dỗi thì đòi ly hôn, tức giận thì nói lời xúc phạm người khác. Sau đó bản thân mình lại cảm thấy hối hận, ray rứt hay tiếc nuối.

Tìm hiểu về EFT Tapping Kỹ thuật Cấp cứu Cảm xúc

Rất nhiều nhà tâm lý phương Tây đã cố gắng tìm ra phương pháp giúp quản lý cảm xúc. Vào năm 1980, nhà tâm lý học người Mỹ, Dr. Roger Callahan đã đưa ra một phương pháp có tên là TFT – Thought Field Therapy, tạm dịch ra tiếng Việt là phương pháp trị liệu trường tư tưởng, kết hợp giữa tâm lý phương Tây và liệu pháp bấm huyệt của phương Đông nhằm làm dịu các cảm xúc tiêu cực đang bị đẩy lên cao. Trong phương pháp này, người thực hiện sẽ dùng tay để gõ, chạm vào các huyệt theo sự hướng dẫn để khiến cho sự tắc nghẽn năng lượng, tắc nghẽn cảm xúc được khai thông.

Tuy nhiên phương pháp này có điểm yếu là cách thực hiện quá phức tạp vì có quá nhiều điểm cần phải gõ vào. Nói chung theo Nhi là sẽ rất khó để nhớ.

Đến đầu những năm 1990, một nhà tâm lý học người Mỹ khác, Dr. Gary Craig đã tìm ra cách đơn giản hóa sơ đồ của TFT và khai sinh ra một phương pháp mới có tên là EFT Tapping, Emotion Freedom Technique Tapping, tạm dịch là kỹ thuật gõ giải phóng cảm xúc. Sơ đồ gõ và cách thực hiện của EFT Tapping dễ sử dụng hơn TFT rất nhiều. Liệu pháp EFT Tapping này cũng như TFT được xếp vào nhóm phương pháp chữa bệnh thay thế (Alternative treatment), cho tới nay vẫn còn đang gây tranh cãi tại một số nước phương Tây. Cũng giống như NLP lập trình ngôn ngữ tư duy, nhịn ăn thanh lọc cơ thể, bấm huyêt, luân xa, v.v. Quan điểm phương Đông và phương Tây đều rất thú vị và tranh luận là một phần công việc của các nhà khoa học mà. Chúng ta chỉ kế thừa và sử dụng để làm sao mang lại những hiệu qủa và lợi ích cho bản thân trong việc quản lý cảm xúc thật tốt là được.

Nhi đã áp dụng nó cho mình trong khoảng 2 năm gần đây và thấy có hiệu quả rất tốt. Các anh chị học viên và thân chủ của Nhi cũng vậy. Ai cũng có thể tự thực hành và nên bỏ một chút xíu thời gian để tìm hiểu về kỹ thuật EFT Tapping này nhé. Đối với Nhi, cũng có thể gọi EFT Tapping là kỹ thuật cấp cứu cảm xúc, vì kỹ thuật này giúp làm dịu đi sự đau lòng, sự nóng giận, sự mệt mỏi và sau đó giúp bạn kết nối với sự bình an ở bên trong mình.

Trên đây là chia sẻ ngắn gọn của Health Coach Việt Nhi về nguồn gốc của EFT Tapping. Cám ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại bạn ở bài học sau nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến chủ đề chuyển hoá cảm xúc có thể tham khảo khoá học Quản lý và chuyển hóa cảm xúc

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, bạn đừng ngại liên lạc với Nhi. Mọi liên hệ chuyên môn, công việc hoặc cần tham khảo về các khóa học, bạn có thể  gọi vào hotline hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn nhé!

  • Điện thoại: +84 0919 789 717
  • Email: vietnhi@gmail.com
  • Địa chỉ: 189 Cô Bắc, Q1, TP. HCM

Mời bạn bấm theo dõi trang https://trankhoavietnhi.com/ để được nhận các bài viết liên quan đến Các Dịch vụ Khai vấn và chia sẻ kiến thức về sức khoẻ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *