Viet Nhi Health Coach logo

Tìm hiểu bản thân mình có giống tìm hiểu người yêu không?

Mục lục

Bạn nhớ kỹ người yêu/bạn đời của mình thích gì, không thích gì, dị ứng với gì, cảm thấy hạnh phúc khi nào và điều gì làm người đó khó chịu,… nhưng khi hỏi đến bạn, bạn lại rất ngây ngô và mơ mơ hồ hồ về bản thân! Bạn đã từng rơi vào trường hợp này chưa?

tìm hiểu bản thân

Tìm hiểu chính bản thân mình không phải là hành trình dễ dàng, những tưởng rằng chỉ có ta mới hiểu ta nhất nhưng thực tế không phải như vậy. Con người là các tiến hóa cao nhất của động vật sống, có tri thức, ý thức. Các nhận thức và hành động tác động lên nhau để hình thành với những nhu cầu, đáp ứng cho nhu cầu của con người.

Thales, nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ từng được đặt câu hỏi: “Khó khăn là gì?”. Đây là câu trả lời của ông: “Là tự thấu hiểu bản thân mình!”

Bạn hiểu những người xung quanh nhưng đến một lúc nào đó, rất nhiều người bắt đầu tự hỏi chính mình:

  • Tôi là ai?
  • Tại sao tôi lại làm những việc tôi đang làm?
  • Tôi đang hướng đến đâu trong sự nghiệp của mình?
  • Tại sao có cảm giác như tôi luôn tìm kiếm thứ mà tôi hiện không có?
  • Tôi có thành công không? Thành công thực sự trông như thế nào đối với tôi?
  • Tôi có hạnh phúc không? Đối với tôi hạnh phúc được định nghĩa như thế nào?
  • Làm thế nào tôi có thể cảm thấy bớt lo lắng về tương lai đầy bất định phía trước?
  • Làm thế nào để tôi phát triển một phong cách sống mà tôi ao ước?
  • Làm thế nào để tôi dám bắt đầu?

LÀM SAO ĐỂ BẠN HIỂU MÌNH HƠN?

Nếu bạn cảm thấy hoài nghi về năng lực của mình, mông lung về định hướng sự nghiệp và cảm thấy bất an về tương lai, thì đây là một vài yếu tố mà bạn nên dành thời gian tự vấn mình.

Năng khiếu

Tìm hiểu bản thân qua năng khiếu, việc nuôi dưỡng năng khiếu cá nhân sẽ giúp bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình hơn. Vì khi bạn biết đặt năng lực, niềm tin và giá trị của mình đúng chỗ thì bạn sẽ có thể nâng cao khả năng thành công và mức độ hài lòng trong công việc của mình.

Sở thích

Bạn thích làm gì? Có điều gì bạn làm liên tục mỗi ngày cũng không cảm thấy chán hay không?

Việc tự hỏi mình những câu trên sẽ giúp bạn tìm hiểu bản thân mình xem điều gì khiến bạn thích thú và biết động lực thúc đẩy bạn hành động là gì. Mức độ hài lòng với công việc của bạn sẽ cao nhất khi bạn có thể làm điều bạn yêu và điều đó hợp với năng khiếu của bạn.

Tính cách

Bạn có biết tính cách thực ra lại chính là một trong những điều khiến mọi người nhớ về bạn nhiều nhất! Vì cách bạn suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn là những điều nói lên con người bạn rõ ràng nhất. Tìm hiểu bản thân mình là hiểu được tính cách của mình sẽ giúp bạn có thể lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với mình.

Cho nên, hãy thử hỏi mình: “Tôi thường hay suy nghĩ và hành động như thế nào?”

Hệ giá trị

Điều gì là quan trọng nhất với bạn?

Câu trả lời cho câu hỏi này giúp bạn tìm thấy kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Chúng giữ bạn luôn tập trung vào những gì thực sự có ý nghĩa và giá trị đối với bản thân bạn mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng.

Hành trình khám phá bản thân là một chặng đường dài, cần rất nhiều sự cố gắng và cần những lần thử thách để khám phá. Và có lẽ, sẽ cần nhiều hơn 4 yếu tố trên để bạn có được sự thấu hiểu bản thân mình một cách sâu sắc.

Sẽ tốt hơn nếu có người đồng hành cùng bạn, hướng dẫn bạn những bước đầu tiên trong hành trình tự nhận thức và tự quản lý bản thân. Qua đó, giúp bạn xác định rõ định hướng tương lai, thiết lập mục tiêu và kế hoạch để xây dựng cuộc sống cân bằng, khoa học, phù hợp với bản thân, tiến tới làm chủ đời mình.

Nếu bạn cần một người thầy và những người bạn cùng tâm thế trên hành trình này, thì có thể kết nối với Health Coach Việt Nhi để giúp bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khoá học giúp bạn khám phá và hiểu bản thân mình hơn tại đây nhé! Đọc thêm các chuỗi bài giúp bạn quản lý và chuyển hoá cảm xúc và hãy theo dõi fanpage để được cập nhật các sự kiện hữu ích sắp tới nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *