Viet Nhi Health Coach logo

Thiếu tự tin khi đi làm, do đâu?

Mục lục

Bạn đã từng? Khi đi làm, bước chân vào công ty nhưng tự nhiên lại cảm thấy thiếu tự tin? Tự dựng lại thấy mình thua kém người khác? Cảm giác thua kém về nhan sắc, về năng lực, lúc lại thầy mình không đủ giàu, không thành công như đồng nghiệp hay những người bạn xung quanh?

Heath Coach Việt Nhi mời bạn hãy dành thời gian đọc bài viết này nha, Nhi tin chắc rằng bạn sẽ hiểu hơn về mình và có thể lý giải ít nhiều về việc bạn đang cảm thấy thiếu tự tin là do đây nhé!

Cảm thấy thua kém, thiếu tự tin, ám ảnh về chuyện mình không bằng người khác đều là các dạng cảm xúc và chúng đều đến và đi nhanh. Khi cảm xúc đi kèm với nhận thức thì nó sẽ trở thành cảm giác. Vì sao Nhi nói vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

NHẬN THỨC ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên, Nhi lấy một ví dụ nhỏ có liên quan đến việc bị chê bai về ngoại hình trước. Bạn có tức giận hay buồn khi có một người trong nhóm chê bạn mập, chê bạn da xấu không? Chắc là sẽ có nhưng sau đó cả nhóm chiều ý bạn đi ăn món bạn thích, bạn có vui lên không? Hẳn là có rồi phải không nào.

Cảm giác tức giận và buồn bã cứ vậy mà trôi đi, cảm xúc đến và đi nhanh rất nhanh mà.

Hay có lần, bạn đang thang thang trên mạng xã hội, bắt gặp tin tức các cô hoa hậu yêu được đại gia, báo chí tung hô những người đẹp chân dài, bạn thấy những người đẹp thường thu hút sự chú ý trong đám đông. Trong đầu bạn, một nhận thức được hình thành, đẹp và thon thả nghĩa là hấp dẫn và sẽ có được thành công. Sau đó, mỗi lần bạn gặp tình huống liên quan đến các vấn đề như khen chê ngoại hình và thêm vào đó chính là nhận thức sự thành công sẽ đến từ vẻ đẹp như các cô hoa hậu,… Cuối cùng vào một ngày đẹp trời bạn mặc áo quần hẳng ngày của mình và có hơi chật chút xíu, ngay lập tức cảm giác tức giận, buồn bã cũng liên tục hiện hữu và cảm giác thiếu tự tin về ngoại hình sẽ được hình thành.

CẢM GIÁC THIẾU TỰ TIN DO ĐÂU?

 

thieu tu tin khi di lam
Hiểu được sự liên kết giữa cảm xúc, nhận thức và cảm giác sẽ giúp bạn giải thích được sự thiếu tự tin của mình

Tiếp đến một ví dụ tiếp theo, Nhi sẽ nói về cảm giác thiếu tự tin trong công việc nhé.

Trong một cuộc họp, bạn và đồng nghiệp đều làm cùng một việc nhưng sếp chỉ khen người kia, đột nhiện bạn sẽ cảm thấy buồn bã. Họp xong, người đồng nghiệp khen là kế hoạch của bạn làm rất tốt và tự nhiên bạn sẽ vui lên hẳn mà không còn cảm thấy buồn như trước đó nữa. Bạn thấy không? Cảm xúc thay đổi rất nhanh.

Đối với nhận thức, bạn thấy đồng nghiệp của mình làm nhiệm vụ xong được sếp khen, bạn đọc những bài báo nói về các tấm gương thành công, thấy bạn bè lên facebook khoe về sự thăng tiến, khoe về danh tiếng, tiền bạc. Những thứ bạn xem sẽ làm cho trong nhận thức được hình thành: hễ cứ làm việc giỏi là phải có phần thưởng, hoặc lời khen, hoặc địa vị, hoặc tiền bạc. Cảm xúc buồn kéo dài khi không có lời khen, khi chưa được thăng tiến, khi chưa được tăng lương kết hợp. Lại cộng thêm nhận thức về việc: giỏi là phải có phần thưởng sẽ tự nhiên tạo nên cảm giác thiếu tự tin trong việc.

Trong công việc hay cuộc sống, khi thiếu tự tin qúa mức sẽ cản lối, làm giới hạn khả năng thành công của bạn. Từ đó, khiến cho chúng ta dám yêu, không dám dấn thân hay sáng tạo, chủ động trong công việc. Hiểu được sự liên kết giữa cảm xúc, nhận thức và cảm giác sẽ giúp bạn giải thích được sự thiếu tự tin của mình và tìm ra cách giải quyết được.

Khi bạn tự tìm ra được nguyên nhân vì sao mình lại thiếu tự tin khi đi làm, bạn sẽ từ từ chuyển hoá nó và vượt qua cảm giác này. Bạn hãy thử quan sát bản thân và nếu gặp khó khăn thì bạn cứ gặp Nhi nhé.

Một vài kỹ thuật giúp bạn quản lý cảm xúc tốt hơn, vui lòng tham khảo kỹ thuật EFT Tapping để lấy lại sự cân bằng sau 1 ngày làm việc tại đây nhé!

Khoá học giúp QUẢN LÝ VÀ CHUYỂN HOÁ CẢM XÚC dành cho người đi làm, mời bạn tham khảo tại đây!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *