Viet Nhi Health Coach logo

Sẽ nguy hiểm nếu bạn hẹn hò với “tiềm năng” của 1 người chứ không phải phiên bản hiện tại của họ

Mục lục
Chỉ cần tôi kiên nhẫn thì anh ấy sẽ thay đổi
Chỉ cần tôi kiên nhẫn thì anh ấy sẽ thay đổi

“Chỉ cần anh ấy thay đổi điều này thì tôi sẽ thấy thoải mái hơn trong mối quan hệ”

“Tôi nghĩ cô ấy sẽ thay đổi sau khi cuộc đời cho cô ấy những bài học. Lúc đó cô ấy sẽ thấy tôi đúng và nghe tôi nhiều hơn”

trong lúc chờ đợi người yêu thay đổi thì bạn cảm giác rất mệt mỏi, bạn luôn sống trong sự khó chịu bực bội. Bạn thuyết phục bản thân rằng nếu bạn đầu tư đủ nhiều, người yêu cũng có ngày trở nên tốt hơn. Bạn tin rằng chỉ cần bạn kiên nhẫn thì tình yêu này sẽ hạnh phúc hơn.

Bạn thấy người yêu của bạn có thể sẽ thật tuyệt vời,  nhưng hiện tại chưa phải là như vậy. .

Bạn có nhận ra rằng bạn đang không thật sự đang hẹn hò với người ấy mà chỉ hẹn hò với “tiềm năng” của họ thôi không?

Tôi đang hẹn hò với ai đó vì khả năng của họ để trở nên tốt hơn, chứ không phải vì họ hiện tại là ai.
Tôi đang hẹn hò với 1 người vì họ có tiềm năng trở nên tốt hơn, không phải vì họ hiện tại là ai.

Nếu bạn duy trì mối quan hệ chỉ vì tin rằng người yêu sẽ rất hoàn thiện khi họ thay đổi, cho dù mối quan hệ đó khiến bạn vui thì ít, buồn thì nhiều – thì có thể bạn đang rơi vào một cái bẫy. Cái bẫy này khó thoát ra lắm, vì bạn nhìn thấy “hy vọng” của mối quan hệ. Có 4 dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên chú ý nhé:

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi, chữa lành, tham vấn tâm lý, Soul plan

Dấu hiệu 1: Bạn thường cảm thấy mình cần phải là người dẫn đường cho người yêu

Nếu bạn luôn muốn dành nhiều thời gian để sửa lỗi cho người yêu thì có điều gì đó không ổn. Bạn thường nói chuyện với người yêu nghiêm túc về hành vi hoặc suy nghĩ của họ. Đúng là những cuộc trò chuyện kiểu này quan trọng để cặp đôi phát triển và thấu hiểu lẫn nhau. Nhưng nếu chúng chỉ xoay quanh vấn để của một bên thì mối quan hệ sẽ trở nên bất bình đẳng.

Nếu bạn có những suy nghĩ tương tự dưới đây thì đó là dấu hiệu bạn xem người yêu của mình như một người học sinh cần được dẫn dắt:

  • “Anh ấy chỉ cần trưởng thành thêm một chút thôi. Nếu tôi tiếp tục hẹn hò anh ấy, có lẽ anh ấy sẽ trưởng thành nhanh hơn”
  • “Cô ấy hơi vô tâm, nhưng nếu tôi hẹn hò cô ấy, cô ấy sẽ trở nên tinh tế hơn”
  • “Em không thể chia tay anh ấy được. Nếu không có em thì anh ấy sẽ rơi xuống vực thẳm mà không ai kéo anh ấy lên lại được”
  • “Ngoài anh ra chắc không ai chịu được người như em”
  • “Em là người chữa lành cho anh ấy”

Bạn không thể là người thầy dạy cách sống cho người yêu của mình. Những nỗ lực “cứu vớt” cuộc đời người khác này thường là thất bại, bởi vì cả 2 bên đều mệt mỏi. Bạn cảm thấy người kia không đủ tốt. Còn người ấy cảm thấy bạn không thấu hiểu họ, thấy bạn áp đặt và kiểm soát.

Dấu hiệu 1, Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi, chữa lành, tham vấn tâm lý, Soul plan
Dấu hiệu 1
Dấu hiệu 2 – Bạn thường bỏ qua nhiều tín hiệu cảnh báo trong mối quan hệ
Tình huống 1

Một khách hàng của Nhi đã kể rằng, trong buổi gặp đầu tiên với người yêu, anh ấy không chia sẻ nhiều về cá nhân anh, rất ít nói chuyện. Phần lớn thời gian, cô ấy phải tự tìm chủ đề trao đổi và khuyến khích anh nói.

Rồi cô ấy tự thuyết phục bản thân rằng một ngày nào đó có thể “giải mã” anh chàng. Cô tưởng tượng ra là họ sẽ có vô số chủ đề để trò chuyện.

bỏ qua tín hiệu cảnh báo là người đàn ông này không muốn tâm sự với cô – để bước vào mối quan hệ chính thức. Sau đó 1 năm thì họ chia tay vì cô ấy không thể chịu được sự lạnh nhạt và “bí hiểm” ở anh. Anh ấy từ chối chia sẻ những điều sâu thẳm trong lòng với cô.

Tình huống 2:

Một khách hàng khác thì luôn kiên nhẫn động viên người yêu đọc sách về chữa lành đứa trẻ bên trong, gửi rất nhiều video về chữa lành cho anh chàng này. Cô cũng thường tìm cơ hội chia sẻ kiến thức về chữa lành cho anh. Bởi cô nhận ra được sự bất ổn về tâm lý, cảm xúc của anh là do tổn thương từ gia đình.

Anh chàng này làm việc hay bỏ dở dang, thỉnh thoảng lúc nỗi đau dâng lên thì biến mất luôn không ai tìm được, không thông báo cho ai,..

bỏ qua tín hiệu của cảnh báo là cảm giác bất an với mối quan hệ này. Cô vẫn luôn thuyết phục bản thân hãy cứ kiên nhẫn chờ đến khi anh chữa lành. Cô tin anh sẽ là một người yêu tuyệt vời sau khi được chữa lành.

Dấu hiệu 2, Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi, chữa lành, tham vấn tâm lý, Soul plan
Dấu hiệu 2

Đôi khi chúng ta tự cho rằng mình đang là người rất hào phóng khi tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ không hợp. Chúng ta tin rằng mình là người vị tha khi bỏ qua các tín hiệu cảnh báo.

Điều đó đôi khi có thể trở thành sự mù quáng khiến cho chúng ta không thể thoát ra được mối quan hệ độc hại.

Dấu hiệu 3 – Bạn không hài lòng với họ trong tình trạng hiện tại

Dấu hiệu thứ ba là tâm trí bạn thường xuất hiện hình ảnh đẹp khi họ đã thay đổi.

Còn nếu quay trở về với thực tại thì sự không hài lòng ngay lập tức hiện ra. Bạn có thể bực bội với sự thiếu cam kết của bạn đối tác, thói quen xấu, tính trẻ con, sự lười biếng, sự không thể tiếp cận cảm xúc, sự thiếu quan tâm, những thói quen phiền phức, v.v.

Nói cách khác, phiên bản hiện tại của người yêu không đáp ứng được mong muốn của bạn.

Dấu hiệu 3, Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi, chữa lành, tham vấn tâm lý, Soul plan
Dấu hiệu 3

Tham khảo khoá online Thiền giải phóng cảm xúc tiêu cực EFT Tapping tại đây

Dấu hiệu 4 – Bạn mơ tưởng về phiên bản ‘hoàn hảo’ của mối quan hệ

Khi bước vào một mối quan hệ với kỳ vọng rằng người yêu sẽ thay đổi vì bạn thì đây chính là tiền đề tạo ra mâu thuẫn trong tương lai. Bởi vì cuối cùng thì bản thân mỗi người sẽ quyết định và chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bản thân mình.

Nhi có 1 người bạn là huấn luyện viên thể thao. Anh ấy luôn mong muốn, động viên (nhưng động viên nhiều quá thì biến thành áp lực, ép buộc) người yêu là hãy tập thể dục. “Mối quan hệ của chúng tôi sẽ tốt, lành mạnh hơn khi cô ấy chạy bộ cùng tôi mỗi ngày“. Cô người yêu cũng làm theo, nhưng mà khi về thì chỉ có anh vui, còn cô gái kia thì sau nhiều lần chạy vẫn không có hứng thú với việc chạy bộ. Khi cãi nhau thì cô ấy nói “Em đã vì anh mà làm điều em không thích rồi. Anh còn muốn gì nữa?”.

Thúc ép người yêu làm điều gì đó mà họ không muốn để tạo ra cảm giác hoàn hảo trong bạn thì rất dễ gây thất vọng và ức chế cho cả 2 người.

Dấu hiệu 4, Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi, chữa lành, tham vấn tâm lý, Soul plan
Dấu hiệu 4
TẠI SAO BẠN LẠI HẸN HÒ VỚI “TIỀM NĂNG’ CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ THỰC TẾ, HIỆN TẠI CỦA NGƯỜI YÊU?

Việc duy trì mối quan hệ mà bạn không thoải mái, hay thậm chí mối quan hệ độc hại bởi vì tin rằng nó có tiềm năng để thay đổi – thường là dấu hiệu của 3 điều:

5.1 – Bên trong bạn có sự bất an:

Bạn không tin mình sẽ tìm được người yêu phù hợp, Nếu chia tay thì bạn sẽ đau khổ rất lâu mà không biết làm sao để vượt qua, Bạn cô đơn, Sợ rằng mình không có giá trị… Khi mà sự sợ hãi trở thành động lực để duy trì mối quan hệ thay vì tình yêu thì đây là nền tảng rất không ổn định.

5.2 – Bên trong bạn muốn chạy trốn một điều gì đó:

Việc tập trung vào người khác là đôi khi là dấu hiệu cho thấy bạn đang chạy trốn một điều gì đó. Điều này cũng đúng kể cả là tập trung thay đổi người khác hoặc tập trung chăm sóc cho người khác. Đa phần dù cho bạn có thể thay đổi được người kia thì bạn vẫn sẽ không thoả mãn. Mà ngay lập tức sẽ có một vấn đề mới xuất hiện khiến cho bạn lại tiếp tục muốn họ thay đổi. Vòng lặp này chỉ chấm dứt khi bạn quay vào bên trong và đối diện được với vấn đề mà mình đang tránh né từ trong vô thức.

5.3 – Muốn gắn bó vì thiếu thốn cảm giác được gắn bó:

Khi người yêu tập thể thao thì bạn sẽ yên tâm về sức khoẻ của họ. Khi yên tâm thì bạn sẽ gắn bó và kết nối với họ tốt hơn. Vì người yêu là nguồn vui duy nhất của bạn lúc này.

Khi người yêu không nhậu nữa thì anh ấy sẽ không lặp lại quá khứ bố bạn say rượu rồi gây ra những cơn ám ảnh cho bạn. Từ đó bạn sẽ gắn bó và kết nối với anh ấy tốt hơn. Vì anh ấy là chỗ dựa của bạn lúc này.

Khi người yêu đạt được “tiềm năng” mà bạn muốn thì bạn sẽ gắn kết với họ chặt chẽ và an toàn hơn. Phần lớn điều này xuất phát từ những vết thương trong quá khứ.

Hẹn hò với tiềm năng thay vì hiện tại
3 nguyên nhân
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẸN HÒ VÀ YÊU ĐƯƠNG MỘT CÁCH LÀNH MẠNH?

Mọi lựa chọn của bạn đều có nguyên nhân và động lực cả. Nếu không thể thay đổi những khúc mắc sâu thẳm bên trong thì bạn chỉ thay đổi người yêu chứ không thay đổi được cách chọn người yêu hoặc nhu cầu trong tình yêu. Những cái bẫy giống nhau luôn ở đó. Điều quan trọng là bạn phải giải quyết chúng để có thể tìm thấy và duy trì những mối quan hệ lành mạnh trong tương lai. Nếu việc bạn tự xoay sở qúa rối rắm và không đem lại kết quả rõ rệt, bạn cần mạnh dạn tham gia trị liệu bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *