Viet Nhi Health Coach logo

Khi gặp mâu thuẫn thì có phải chỉ nên “tự sửa mình”?

Mục lục
Câu chuyện 1 – Đi học chữa lành để tự sửa mình vì chồng ngoại tình

Cô gái A: “Em cứ gặp vấn đề với chồng em hoài. Em mệt lắm. Chồng em có người thứ ba, công khai luôn. Em có nói chuyện với mấy người bạn và cũng coi video nhiều, thấy ai cũng khuyên là đừng cố gắng sửa người mà hãy cố gắng sửa mình. Em đi học biết bao nhiêu khóa, cũng có đi thiền mà sao em với chồng mãi không có thay đổi chị ơi?”

Câu chuyện 2 – Làm theo ý người yêu vì bị trách là nguyên nhân khiến cuộc đời cô ấy bất hạnh

Chàng trai B: “Em cũng không hiểu tại sao cứ mỗi lần cãi nhau, những gì cô ấy nói khiến em thấy mình thật tệ. Em giống như nguyên nhân khiến cuộc đời cô ấy bất hạnh vậy. Em tự trách mình rất nhiều. Nhưng sau khi bình tĩnh lại thì em thấy em ko làm gì sai kiểu nghiêm trọng hết chị à. Chỉ là ăn cơm xong em chưa rửa chén, hay em quên không quẹt kem đánh răng sẵn lên bàn chải của cô ấy. Nhưng cho dù em có làm điều đó đi nữa thì tụi em cũng cãi nhau về những việc khác.”

Câu chuyện 3 – Tự sửa mình và làm theo ý mẹ vì nghĩ do mẹ thương nên mới vậy

Cô gái C: “Mỗi lần nói chuyện với mẹ, em cực kỳ chán nản và bực bội chị ơi. Mẹ em lúc nào cũng nói em phải thế này, em không được thế kia. Mẹ hay đặt em vào những chuyện đã rồi và em không có cách nào khác là phải nghe theo ý của mẹ. Em có nghe nhiều bài pháp thoại và cũng cố gắng tự điều chỉnh suy nghĩ của mình là chẳng qua mẹ thương em nên mới như vậy. Nhưng em mệt quá và chỉ muốn ra ở riêng mà nếu đi thì không ai chăm sóc mẹ”.

Trên đây là 3 câu chuyện mâu thuẫn (đã được đồng ý chia sẻ) mà trong khoảng 1 năm trở lại đây, vài khách hàng và bạn Nhi đã gặp trong đời sống tình cảm và gia đình. Điểm chung của những bạn này là có quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của đối tác chịu sửa mình để chung sống hòa hợp. Tuy nhiên, những cố gắng sửa đổi này dường như không đem lại sự cải thiện rõ rệt cho mối quan hệ mà chỉ khiến họ kiệt sức thêm.

Dĩ nhiên, trong mối quan hệ chứa đựng nhiều bất hòa thì lý tưởng nhất vẫn là 2 người cùng nhau thảo luận để điều chỉnh. Tuy nhiên không phải cặp đôi nào (vợ chồng, cha/mẹ con) cũng chịu làm chuyện đó mà phổ biến thì chỉ có 1 trong 2 người chủ động thay đổi hơn. Có những gia đình thì sau khi 1 người thay đổi trước thì người kia cũng thay đổi theo chỉ trong thời gian ngắn sau đó. Nhưng nhiều gia đình khác thì không… may mắn như vậy.

Như vậy thì để giảm đi sự kiệt sức do nỗ lực quá nhiều thì, bên cạnh việc chủ động chữa lành cho bản thân (nếu cần) thay đổi và điều chỉnh thì bạn  cần làm 3 điều sau đây:

1/ SELF-CARE:

Dành thời gian chăm sóc cho bản thân như là nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống lành mạnh, thể dục, ngủ, spa, reiki, chuông xoay Tây Tạng, nghe nhạc, tập hít thở v.v để tái tạo năng lượng và giúp cho cơ thể được phục hồi. Điều này rất quan trọng nhé. Thân thể mà kiệt sức là não và tâm trí cũng sẽ mất đi sự sáng suốt, cả suy nghĩ lẫn cảm xúc đều dễ dàng trở nên hỗn loạn hơn.

Song song với self-care thì bạn cũng cần nhận thức về self-worth của mình, không quá tự tin nhưng cũng không đánh giá thấp chính mình. Khi bạn ý thức rõ về giá trị bản thân, kể cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của mình thì bạn sẽ có thêm sức mạnh để làm chuyện thứ hai sau đây, chính là Đấu Tranh.

2/ ĐẤU TRANH:

Nếu bạn đang là người chủ động nhiều hơn trong việc thay đổi nhằm gìn giữ mối quan hệ thì thường bạn sẽ nhún nhường để tạo ra bầu không khí hòa hoãn. Thậm chí bạn phải thỏa hiệp với nhiều điều không lành mạnh (đôi khi đến mức toxic) của người kia. Thế nhưng, để có những kết quả tốt đẹp hơn, đôi khi bạn phải biết đấu tranh cho chúng.

Đấu tranh không phải là ăn miếng trả miếng hoặc làm mình làm mẩy. Đôi khi chỉ đơn giản là bạn dám nhìn thẳng và dám nói ra những suy nghĩ và yêu cầu của mình một cách thẳng thắn. Bạn cũng có thể nhờ “viện trợ” từ những người thân khác một cách khéo léo. Cô gái C trong câu chuyện thứ ba ở trên đã nhờ đến người dì ruột thân thiết với mẹ nhất nói với mẹ là hãy để cô ấy được tự do hơn, đồng thời nói thẳng với mẹ rằng “Nếu mẹ sắp xếp chuyện gì đó mà không hỏi ý con trước thì con sẽ không làm theo vì con bận lắm”.

Mục tiêu của việc đấu tranh này là tạo ra những ranh giới lành mạnh để bạn không “phát điên” lên, để giảm rủi ro trầm cảm và phần nào cũng giúp cho người kia hiểu được bạn thật sự muốn gì và cần gì.

Khi gặp mâu thuẫn thì có phải lúc nào cũng tự sửa mình?
Khi gặp mâu thuẫn thì có phải lúc nào cũng tự sửa mình?
3/ RA QUYẾT ĐỊNH

Đây là điều mà nhiều bạn tránh né trong suốt quá trình bạn nỗ lực thay đổi bản thân nhằm cải thiện hoặc cứu vãn mối quan hệ. Bạn quyết định nói ra điều mình nghĩ? Bạn quyết định tiếp tục chôn nó trong lòng? Dù là chôn giấu hay nói ra thì đó cũng nên là điều mà bạn chủ động lựa chọn và bạn phải cảm thấy dễ chịu, hài lòng với quyết định đó.

Sự khác biệt giữa việc chủ động ra quyết định với việc không dám làm gì nằm ở SỰ CHUẨN BỊ. Bạn đã chuẩn bị cho tình huống bị mẹ nổi giận khi mình làm khác đi ý mẹ muốn thì bạn sẽ dám ra quyết định hơn. Nếu bạn không muốn vợ chửi thề với mình trong lúc giận, và bạn chọn lựa, bạn ra quyết định không nói với vợ về điều đó có nghĩa là bạn đã chuẩn bị, bạn biết cách để hóa giải sự bực bội khi nghe vợ chửi thề.

Những quyết định lớn thường liên quan tới việc chia xa hoặc cắt đứt. Chia xa hay ở lại đều cần sự chuẩn bị và suy nghĩ cẩn trọng trên nhiều phương diện. Trước khi đi đến các quyết định lớn như vậy, hãy bắt đầu với các quyết định nhỏ bạn nhé. Nếu cảm thấy hoang mang và cần sự giúp đỡ thì đừng ngần ngại tìm hỗ trợ ở những người có chuyên môn nhé.

Health coach Trần Khoa Việt Nhi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *