Viet Nhi Health Coach logo

Khai vấn giúp bạn giải quyết vấn đề của mình một cách thấu đáo

Mục lục
KHAI VẤN GIÚP CHÚNG TA VƯỢT QUA NGHỊCH LÝ SOLOMON

Bạn đi làm, gặp cô đồng nghiệp tâm sự đang gặp vấn đề với khách hàng, cổ nói khách hàng không hiểu, bạn lập tức chỉ ngay ra cổ có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe và giao tiếp. Bạn đi chơi, nhỏ bạn thân tâm sự: tao mới cãi nhau với “cờ rớt” vì anh ấy không nhắn tin chúc tao ngủ ngon, bạn liền nói ngay cách làm hoà cho cô ấy. Bạn về nhà, gặp mẹ đang khó chịu mấy bà hàng xóm chiều nay ngồi tám khoe sự giỏi dang của con cái, bạn ôm mẹ và giúp mẹ giải toả cơn bực tức.

khai van Viet Nhi

Trong mắt mọi người, bạn là một “quân sư” thứ thiệt, hễ có vấn đề là mọi người xung quanh sẽ nói “đi hỏi X đi, nó giỏi lắm, gì cũng biết, gì vào tay nó là cũng xong cả”. Thế nhưng… ba ngày rồi bạn và người yêu của bạn đang chiến tranh lạnh, cả tháng nay bạn đi làm và không thể giao tiếp với một cộng sự khác trong nhóm của mình. Cơ thể của bạn đang mệt mỏi những lại không biết cách nào cải thiện sức khoẻ, bạn đã trì hoãn việc đi du lịch của bản thân một năm qua chưa thể thực hiện.

Bạn thấy có quen không? Sao vậy nhỉ? một người có thể giải quyết rất tốt vấn đề của người khác nhưng lại loay hay trong vấn đề của mình?

NGHỊCH LÝ SOLOMON LÀ GÌ?

Không phải tự nhiên mà chúng ta như vậy, nhất là với một người gì cũng làm được nhưng việc của mình thì lại không. Đây chính là Solomon’s paradox – một nghịch lý khá phổ biến trong cuộc sống. Hiện tượng xảy ra khi chúng ta có thể giải quyết thấu đáo vấn đề của người khác nhưng lại chật vật hoặc bế tắc trong vấn đề của chính mình. Nói vậy nghĩa là chúng ta sẽ phải “chịu đựng sao? Hết cách? Không thể giải quyết vấn đề? Hoàn toàn không nhé! Nếu bạn giải quyết được cả những vấn đề của chính mình và cho cả người khác thì còn gì bằng phải không nào.

KHAI VẤN GIÚP BẠN KHÁM PHÁ VẤN ĐỀ CỐT LÕI TRONG CHÍNH MÌNH
khai van Viet Nhi
khai van Viet Nhi

Bạn đã từng nghe câu: “bác sĩ có lúc bị ốm và không thể chưa bệnh cho chính mình” hay “thợ làm tóc giỏi thì vẫn cần có một người cắt tóc cho họ”. Đúng vậy, chúng ta vẫn có thể cải thiện chuyện ấy thông qua hoạt động khai vấn (Coach).

Khi khai vấn (Coach) bạn có cơ hội nhìn mình với một góc độ thật khác ví dụ như: chúng ta có thể tách rời khoảng cách tâm lý (psychological distance) của chính mình với vấn đề của mình, bạn có dịp nhìn mình từ nhiều góc độ, nhìn thấy được “điểm mù”, những nỗi sợ, bản chất vấn đề cốt lõi thực sự của bạn được khơi gợi và “điểm mặt – gọi tên”. Từ đó giúp chính bạn giải quyết được vần đề của chính mình ngay cả khi nghịch lý ấy đang xuất hiện trong chính con người mình.

Gần đây nhất, Health Coach Việt Nhi có dịp được làm việc với một khách hàng, ở đây Việt Nhi xin phép được kể lại câu chuyện ngắn gọn của anh ấy để chúng ta cùng trải nghiệm và thấy được ý nghĩa của hoạt động khai vấn nhé!

Khách hàng của Nhi năm nay 35 tuổi và anh đã từng trải qua nhiều công việc, hiện tại anh đang làm công việc sale các dự án Bất động sản, công việc của anh hiện tại ổn và anh cũng là một trong số những quân sư của rất nhiều người. Bỗng mỗi buổi tối, anh về nhà nằm gác tay lên trán suy nghĩ rằng không biết mình đang làm cái gì với cuộc đời của mình? Theo đuổi đam mê không đến cùng, đi làm kiếm tiền cũng không tới. Dù công việc nào anh cũng làm hết mình và rất tận tâm và có bổ sung kiến thức của công việc đó.

Sự mông lung này khiến ảnh cảm thấy bản thân mình thật loay hoay và cho đến ngày anh gặp Nhi và thực hành khai vấn (coach). Anh nhận ra rằng bên trong ảnh có 1 sự tự lừa dối chính mình về mục tiêu mà anh muốn, anh đã có mục tiêu của cuộc đời rồi nhưng anh lại từ chối chấp nhận nó và ép buộc mình theo đuổi mục tiêu khác. Sau khi thực hành khai vấn xong, anh đã ra quyết định sẽ tập trung vào việc dạy thiết kế đồ họa – nghề ảnh đã bỏ trước đây.

Nhờ có hoạt động khai vấn, không chỉ người bình thường mà những giỏi làm “quân sư” mà không tự giải quyết được vấn đề của chính mình đều có thể trải nghiệm và tháo gỡ được các vấn đề. Các phương pháp tiến bộ mà Nhi áp dụng trong suốt hành trình khai vấn, chữa lành và tham vấn sẽ giúp cho bạn có được một cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn đấy!

Nếu bạn đang gặp các vấn đề tương tự đừng ngại tham khảo chương trình Khai vấn tại Health Coach Việt Nhi hoặc theo dõi fanpage để biết thêm thông tin nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *