Viet Nhi Health Coach logo

Giáng Sinh đang đến, cùng Nhi nói chuyện về niềm tin nhé

Mục lục
Louisa May Alcott đã từng nói: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đề có sức mạng để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Có thể thấy, niềm tin là một trong những yếu tổ quan trọng, chủ chốt, là động lực, tiền đề cho mọi mục tiêu trong cuộc sống.
health coach Việt Nhi
Giáng Sinh đang đến, cùng Nhi nói chuyện về niềm tin nhé!
NIỀM TIN LÀ GÌ?
– Niềm tin hiểu một cách đơn giản thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực và một vấn đề hoặc một sự việc nào đó. Niềm tin là một giá trị tinh thần vô hình, được hình thành từ trong suy nghĩ của con người, được vun đắp dựa trên các yếu tố môi trường từ gia đình, trường học hay xã hội, từ đó mang lại các yếu tố tích cực hơn trong cuộc sống, thúc đẩy hành động, suy nghĩ của chính bản thân mình.
– Niềm tin được ảnh hưởng từ những điều giản đơn trong cuộc sống, nhưng nó lại bắt nguồn từ ý chí chủ quan của con người. Vì vậy, bên cạnh những điều tích cực mà niềm tin mang lại, nó cũng có thể mang nhiều ý nghĩa tiêu cực nếu trong suy nghĩ và ý chí của con người mang những ý tưởng lệch lạc.
2 DẠNG NIỀM TIN
Có 2 dạng niềm tin:
(1) Tin vào những thứ tốt đẹp mang hướng tích cực và,
(2) Tin vào những thứ tiêu cực. Khi bạn tin vào những thứ tiêu cực thì Nhi gọi đó là GIẢ ĐỊNH.
– Ví dụ: “Tôi tin rằng trên cuộc đời này không ai bất hạnh như tôi” hay “Tôi nghĩ rằng sẽ chẳng ai yêu thương tôi cả”. Đây chỉ là giả định mà bạn bám chấp vào. Trên thực tế, có người thương bạn, có người không thích bạn, và mọi người đều xứng đáng có được tình yêu thương. Nên giả định của bạn có khi đúng, có khi sai chứ không phải là luôn luôn đúng.
– Đôi khi những giả định xuất hiện do ta bị dán nhãn (người khác gieo vào đầu rằng bạn là 1 người tệ hại, bạn không thể làm được việc gì, bạn thật yếu đuối hay nếu bạn không đẹp thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được tình yêu đích thực). Nếu bị các giả định này dẫn dắt, bạn sẽ mất đi động lực tìm kiếm và khám phá sự thật về con người của mình, từ đó bạn thiếu tự tin, trở nên bất mãn và cô lập mọi thứ.
BẠN SẼ RA SAO NẾU BÊN TRONG CHỈ CÓ NHỮNG NIỀM TIN TIÊU CỰC (GIẢ ĐỊNH TIÊU CỰC)?
– Con người khi sinh ra và lớn lên sẽ phải mang theo rất nhiều niềm tin đối với cuộc sống. Một cuộc sống có ý nghĩa là một cuộc sống mà trong đó, con người biết họ cần làm gì, họ phải sống thế nào, và nhất là họ cảm thấy mình quan trọng. Một cuộc sống có niềm tin lành mạnh và khách quan thì mới có lý tưởng, mới dám phấn đấu, dũng cảm đấu tranh để mang lại lợi ích cho chính mình và cho xã hội.
— Không có niềm tin vào cuộc sống nghĩa là thẳm sâu bên trong, bạn có quá nhiều những giả định tiêu cực, có quá ít những niềm tin tích cực (xã hội chỉ toàn sự dối trá, xã hội chỉ trọng tiền, chỉ có người đẹp mới được thương yêu..). Dần dần, bạn có tư tưởng và hành động chống đối lại xã hội, sợ hãi xã hội. Lâu dần, bạn có thể không biết thế nào là đúng, thế nào là sai, mà cuộc sống của bạn chỉ dựa theo sự tác động của xã hội. Bạn có thể sống khép kín, thu mình lại và ít chia sẻ với mọi người xung quanh. Từ đó, mối quan hệ gắm kết, sẻ chia, yêu thương giữa người với người lại bị hạn chế đi rất nhiều.
CHUYỂN HÓA NHỮNG GIẢ ĐỊNH TIÊU CỰC SANG NIỀM TIN LÀNH MẠNH HƠN
– Đầu tiên, bạn cần hiểu những gì mà bạn đang nghĩ, đang tin đó chỉ là GIẢ ĐỊNH. Nó có khi đúng, có khi sai. Ví dụ: Bạn nghĩ mình khi phát biểu sai sẽ bị người ta cười chê –> Có khi đúng là người ta sẽ cười bạn, nhưng có khi người ta sẽ không cười gì cả. Do đó, bạn hoàn toàn có cơ hội để thay đổi và cải thiện.
– Tiếp theo, bạn hãy mở rộng thế giới mà mình giao tiếp ra để cho nó lớn hơn, phong phú hơn. Mục đích là bạn sẽ thấy có những sự thật không giống như giả định trong đầu bạn.
– Nếu cứ loay hoay mãi trong những giả định cũ tiêu cực, tự tìm mọi cách rồi vẫn không thay đổi được thì hãy mạnh dạn đi tham vấn, chữa lành. Bạn phải là người viết nên 1 chương mới của cuộc đời bạn thôi. Chẳng lẽ cứ lật hoài những trang sách cũ hay sao, phải ko?
Bạn có thể cải thiện những giả định của mình để cùng cố niềm tin bên trong bằng khám phá bản thân mình qua EFT Tapping hay Liệu pháp nhận thức hành vi CBT nhé.
Hôm nay Nhi chia sẻ đến đây thôi, chúc các bạn đón những ngày cuối năm bận rộn và luôn tin vào khả năng, cuộc sống nhiều màu sắc này của mình.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khoá học giúp bạn khám phá và hiểu bản thân mình hơn tại đây nhé! Đọc thêm các chuỗi bài giúp bạn quản lý và chuyển hoá cảm xúc và hãy theo dõi fanpage để được cập nhật các sự kiện hữu ích sắp tới nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *