Viet Nhi Health Coach logo

Đổ mồ hôi nhiều khi tập có phải là đốt được nhiều calories hơn?

Mục lục

Vừa qua Nhi có nhận được câu hỏi của 1 người bạn & nghĩ rằng nhiều người cũng có cùng thắc mắc này nên Nhi viết bài chia sẻ luôn. Thật ra thì đổ mồ hôi không nói lên được là bạn đã đốt ít hay nhiều calories. Có 5 lý do nhé:

1 – Điều Tiết Nhiệt Độ Cơ Thể:

Đổ mồ hôi là cách tự nhiên của cơ thể bạn để điều tiết nhiệt độ. Khi tập thể dục thì cơ thể bạn trở nên nóng lên, và việc đổ mồ hôi giúp làm nguội cơ thể. Lượng mồ hôi phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm của phòng tập chứ không chỉ phụ thuộc vào độ mạnh của bài tập.

Ngoài ra thì khi bạn tập 1 (nhóm) động tác mới thì não của bạn hoạt đông nhiều hơn để ghi nhớ động tác mới đó. Lúc này mồ hôi sẽ nhiều hơn. Đến khi bạn quen thuộc rồi thì lượng mồ hôi sẽ bớt lại dù số lần tập là như nhau.

Đổ mồ hôi khi tập

2 – Thở tốt khi tập thì mồ hôi sẽ ít đi:

Khi thể dục, hít thở giúp lấy oxy vào và đưa CO2 ra giúp cơ thể bớt mệt và tăng sức bền. Còn mồ hôi thì điều hoà nhiệt độ. Trên lý thuyết thì đây là 2 bộ máy khác nhau, không có liên quan nhiều. Nhưng khi quan sát trên thực tế, Nhi thấy rằng hít thở điều hoà trong lúc tập (gym, chạy bộ, tập võ,..) thì nhiệt độ cơ thể trở nên ổn định hơn. Do đó mồ hôi giảm đi dù lượng calories đang đốt thì vẫn như nhau.

3 – Khác biệt giữa các cá nhân:

Tốc độ đổ mồ hôi và ngưỡng độ mồ hôi khác nhau giữa các người do di truyền và các yếu tố môi trường, điều này làm cho việc đổ mồ hôi trở thành một chỉ số không đáng tin cậy cho việc đốt calo. Công việc mà cơ bắp của bạn thực hiện mới là nguồn tiêu hao năng lượng.

Đổ mồ hôi khi tập

4 – Lượng Calo Tiêu Hao Phụ Thuộc Vào Độ Mạnh Của Bài Tập:

Số calories bạn tiêu hao trong lúc tập thể dục có mối liên quan mạnh với loại và độ mạnh của hoạt động, trọng lượng cơ thể của bạn và thời lượng của bài tập, không phụ thuộc vào lượng mồ hôi.

5 – Uống Nước Ảnh Hưởng Đến Tốc Độ Đổ Mồ Hôi:

Mức độ cung cấp nước đủ hoặc thiếu nước của bạn ảnh hưởng đến lượng mồ hôi. Sự mất nước có thể làm giảm tốc độ đổ mồi hôi, dẫn đến cảm giác rằng bạn đang đốt ít calo hơn trong lúc tập thể dục. Tuy nhiên, sự mất nước này làm tổn hại cho sức khỏe và hiệu suất tổng thể của việc tập luyện.

Đổ mồ hôi khi tập
Đổ mồ hôi khi tập

Tóm lại, việc đổ mồi hôi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trong khi tập thể dục, nhưng nó không phải là chỉ số đáng tin cậy cho biết tiêu hao calories nhièu hay ít. Bạn có thể đốt một lượng calories đáng kể mà không cần đổ mồi hôi nhiều, đặc biệt là trong các hoạt động như yoga, bơi lặn hoặc đạp xe trong môi trường mát mẻ. Ngược lại, việc đổ mồi hôi nhiều trong lúc tập thể dục cũng không đồng nghĩa với việc bạn đang đốt một lượng calo đáng kể. Điều quan trọng là tập trung vào các yếu tố tổng thể ảnh hưởng đến việc tiêu hao calo, chẳng hạn như độ mạnh và thời gian tập thể dục, thay vì dựa vào lượng mồ hôi.

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *