Viet Nhi Health Coach logo

Clean và Detox khác nhau như thế nào

Mục lục
Thanh lọc cơ thể là hoạt động rất cần thiết để làm cho cơ thể tươi mới trở lại. Tuy nhiên để thanh lọc đúng cách và hiệu quả thì bạn cần nắm vững một số điều quan trọng. Trong đó hiểu sự khác biệt giữa Clean và Detox là điều đầu tiên đó.

1. Clean là gì?

“Clean” nghĩa là làm sạch độc tố ở trên bề mặt. Bề mặt mà chúng ta tự làm sạch được là bề mặt ruột già. Ví dụ thông qua phương pháp thụt tháo đại tràng. Còn các bề mặt khác như gan thận mật phổi thì chúng ta tự làm , tác động từ bên ngoài không được.
Clean là làm sạch bề mặt
Clean là làm sạch bề mặt

2. Detox là gì?

“Detox” nghĩa là lấy đi độc tố để làm sạch bên trong các mô, cơ bắp và cơ quan nội tạng. Detox phức tạp hơn clean khá nhiều.
– Ví dụ như khi mồ hôi khi tập thể dục mang theo độc tố trong cơ bắp thoát ra khỏi cơ thể nên tập thể dục là một hành động cụ thể thuộc về detox.
– Ngoài ra khi trong đường ruột rỗng, không có thức ăn đặc thì ruột khởi động chức năng tự làm sạch. Cho nên bạn có thể thấy khi detox người ta thường phải ăn ít lại.
Sự khác biệt giữa Clean và Detox
Sự khác biệt giữa Clean và Detox

3. Clean và detox khác nhau ở đâu?

Có 2 điểm khác biệt chính của clean và detox:
– Một là, clean là làm sạch trên bề mặt nội tạng (thường là đại tràng), còn detox là làm sạch sâu ở bên trong các mô, mạch máu  và cơ bắp.
– Hai là, thời gian thực hiện clean thường là nhanh, phổ biến là 1 buổi/lần. Còn detox cần thời gian dài hơn để có hiệu quả, có thể là 3 ngày, 7 ngày, 1 tháng tùy theo từng phương pháp thanh lọc.

4. Clean và detox giống nhau ở đâu?

– Cả Clean (làm sạch) và Detox (thanh lọc) đều có bản chất là đào thải, lấy độc tố ra ngoài cơ thể.
– Những thực phẩm nào giúp bạn nhuận tràng, đi cầu tốt thì thực phẩm đó có thể giúp bạn clean/detox. Rau củ quả chẳng hạn, bởi vì chúng khiến bạn đi cầu “không cần phải nỗ lực”, không cần phải cắn răng “rặn” ra. Thịt cá thì không giúp nhuận tràng, nhưng chúng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Dù là clean hay detox thì bạn cũng cần hiểu cặn kẽ điểm mạnh, điểm yếu, cơ chế của từng phương pháp chứ không nên theo số đông, thấy người ta làm thì mình làm theo nhen!
Health coach Trần Khoa Việt Nhi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *