Viet Nhi Health Coach logo

Chữa lành đứa trẻ bên trong – Phần 4

Mục lục

Chữa lành đứa trẻ bên trong là cả một hành trình, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về những phương pháp hữu ích trong “Chữa lành đứa trẻ bên trong – Phần 4” nhé. Có rất nhiều phương pháp có thể giúp bạn nhận diện những vấn đề mà đứa trẻ bên trong đang gặp phải và chuyển hóa. Mỗi người sẽ phù hợp với cách này hoặc cách khác, mỗi phương pháp sẽ có hiệu quả trong khoảng thời gian nhất định. Bạn cần phải kết hợp chúng lại để thật sự chuyển hóa tâm thức, và cảm xúc của mình. Ở đây, Nhi sẽ nêu ra một số cách trong phạm vi hiểu biết của Nhi nhé!

Xem lại nội dung:
Phần 1 tại đây, 2 tại đây, 3 tại đây

I. THIỀN HOOP’PONOPONO:

1. Thiền HOOP’PONOPONO là gì?

Thiền Hoop’ponopono là một phương pháp cổ điển của người Hawaii dùng để hóa giải nỗi đau và tha thứ, thanh tẩy mọi sự đau khổ giúp chữa lành đứa trẻ bên trong rất hiệu quả. Gồm 4 câu “thần chú”:

 • Tôi yêu bạn
 • Cảm ơn bạn
 • Tôi xin lỗi
 • Hãy tha thứ cho tôi

Nhi rất thích phương pháp thiền này và thực hành nó mỗi ngày. Bất kỳ ai cũng có thể áp dụng nó và đạt được hiệu quả lại vượt ngoài mong đợi. Nhi cảm nhận được tác dụng sâu sắc nhất trong quá trình chữa lành đứa trẻ bên trong, giúp cho bạn xóa bỏ đi những cảm xúc tiêu cực gắn liền với ký ức đau khổ. Để rồi khi nghĩ về những kỷ niệm buồn ngày xưa, bạn không còn bị ám ảnh bởi cảm giác tổn thương nữa. Thậm chí nếu thực hành lâu dài, bạn có thể sẽ “quên” luôn những sự việc đó.

“Quên” ở đây không phải là đè nén, cố chôn vùi, ép mình không nhớ nữa mà thật sự buông bỏ những tổn thương ấy. Thật là tuyệt khi bạn nhìn về quá khứ một cách bình tĩnh và khách quan phải không?

Giả sử: 

Bạn đã nhiều chuyện không vui gắn liền với hình cảnh của mẹ. Điều này sẽ kiến cho bạn mỗi lần nhớ về mẹ, bạn sẽ nhớ luôn cả những chuyện đau khổ đã diễn ra với mẹ. Vì vậy, dù cho bạn thương mẹ lắm nhưng bạn cũng không muốn gọi điện cho mẹ. Khi thực hành phương pháp thiền Hoop’ponopono, sự biết ơn và lòng vị tha trào dâng khiến bạn không còn cảm thấy buồn bực, đau khổ bởi những chuyện đó nữa. Thay vào đó bạn sẽ bắt đầu mở lòng nói chuyện với mẹ của mình nhiều hơn.

2. Thực hành thiền HOOP’PONOPONO như thế nào?

Bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế thoải mái, thả lỏng và đón nhận mọi thứ một cách tự nhiên nhé! Đứa trẻ bên trong đang chờ đợi bạn đấy! Mời bạn cùng thực hành theo các bước sau đây!

 • Bạn nằm ngửa duỗi cơ thể thoải mái, hoặc ngồi trong trong tư thế hoa sen, bán hoa sen.
 • Hít thở sâu chậm khoảng 10 hơi để bình ổn tâm trí.
 • Tiếp theo, bạn hãy nhớ về một người hoặc một tình huống trong quá khứ khiến đứa trẻ bên trong đau khổ, hình dung lúc đó đứa bé như thế nào? bao nhiêu tuổi? đang làm gì? cảm xúc ra sao?…
 • Hãy nhắm mắt lại, nói nhẩm trong đầu rằng: “Tôi yêu bạn, Cảm ơn bạn, Tôi xin lỗi, Hãy tha thứ cho tôi”
 • Trong lúc nhẩm, bạn có thể khóc hoặc đau buồn. Cứ để cảm xúc tự do bộc lộ, và đừng kìm nén.
 • Thời gian mỗi lần thực hành khoảng 20 – 40 phút. Bạn nên thực hành đều đặn mỗi ngày nhé.

II. Kỹ Thuật Tự Chủ Cảm Xúc – EFT TAPPING (Emotional Freedom Technique Tapping):

EFT TAPPING (Emotional Freedom Technique Tapping):

1. Kỹ Thuật Tự Chủ Cảm Xúc – EFT TAPPING (Emotional Freedom Technique Tapping) là gì?

Là phương pháp giúp giải phóng cảm xúc tiêu cực như: đau khổ, tủi thân, tuyệt vọng, chán nản, v.v. Dần dần giúp bạn nhận ra nguyên nhân sâu thẳm của những cảm xúc tiêu cực đó. Bạn sẽ gõ vào các điểm (các huyệt) theo thứ tự như trên sơ đồ. Việc chạm vào các huyệt này bằng đầu ngón tay sẽ khôi phục sự cân bằng năng lượng để giải quyết các vấn đề về thể chất và cảm xúc. Đứa trẻ bên trong của bạn sẽ được chữa lành bởi chính phương pháp đặc biệt này!

Theo một nghiên cứu năm 2019 của National Institutes of Health (Hoa Kỳ) đã xác nhận, phương pháp này có tác dụng tương đương với các biện pháp trị liệu tâm lý phổ biến khác như CBT (cognitive behavioral therapy), giúp bình ổn cảm xúc, gia tăng sự thư giãn, và gia tăng cảm giác hạnh phúc.

EFT Tapping có điểm tương đồng với Hoop’ponopono đó bạn cần phải xác định một đối tượng (khiến cho bạn tổn thương) để “làm việc” với nó, giải phóng nó. Riêng bản thân Nhi vừa bắt đầu thực hành EFT Tapping từ đầu năm 2021; và giờ đây, nó đã trở thành một phương pháp mới yêu thích của Nhi rồi đó!

2. Thực hành Kỹ Thuật Tự Chủ Cảm Xúc – EFT TAPPING (Emotional Freedom Technique Tapping) như thế nào?

 • Xác định vấn đề, đối tượng, sự việc, cảm xúc mà ngay lúc này bạn muốn đối diện để hóa giải, giải phóng. Chọn 1 vấn đề cụ thể, càng rõ ràng càng tốt.
 • Ghi chép lại từ 3 – 5 câu nói mà bạn dự định sẽ nói với chính mình, nói với sự việc hoặc cảm xúc đó.
 • Bạn ngồi trong trong tư thế hoa sen, bán hoa sen. Hít thở sâu, chậm khoảng 10 hơi để bình ổn tâm trí.
 • Sau đó, bạn nhắm mắt lại, dùng các đầu ngón tay gõ vào cơ thể theo thứ tự như sơ đồ trên. Mỗi điểm gõ từ 5 – 10 cái. Mỗi một câu sẽ tương ứng với một vòng của sơ đồ.
 • Trong lúc gõ, bạn có thể khóc hoặc đau buồn. Cứ để cảm xúc tự do bộc lộ, đừng kìm nén.
 • Thời gian mỗi lần thực hành khoảng 20 – 40 phút. Bạn nên thực hành đều đặn mỗi ngày nhé.
Một ví dụ nhỏ khi Nhi thực hiện Tapping cho chính mình nhen!
 • Vấn đề Nhi muốn đối diện: Sự chán nản không rõ lý do
 • Cảm xúc Nhi muốn giải phóng: Cảm giác chán nản và mệt mỏi
 • Các câu nói Nhi đọc khi viết:

Tôi đã sẵn sàng để kết nối với cảm giác chán nản của mình. Biết rằng năng lược sống của mình vẫn đang hiện diện. Tôi muốn kết nối với nguyên nhân khiến mình chán nản và mệt mỏi. Biết rằng mình đã sẵn sàng học bài học này và đang nuôi dưỡng tình yêu thương dành cho chính mình.

Các bạn ơi! Hãy thử trải nghiệm và tìm hiểu về các phương pháp chữa lành đứa trẻ bên trong mà Health Coach Trần Khoa Việt Nhi đã chia sẻ trong phần 4 này nhé!
Chúng ta có rất nhiều phương pháp để chữa lành đứa trẻ bên trong của mình! Nếu bạn còn bối rối chưa biết mình phù hợp với phương pháp nào, thực hành ra sao hãy kết nối với Nhi để được tư vấn và chia sẻ. Hay đơn giản, bạn đã thực hành rồi hãy chia sẻ để Nhi biết tại phần bình luận bên dưới bạn nhe!
Bạn có thể xem thông tin chi tiết chương trình LÀM BẠN VỚI NỘI TÂM. Liên hệ ngay với Health Coach Trần Khoa Việt Nhi tại đây.  

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *