Viet Nhi Health Coach logo

Chữa lành đứa trẻ bên trong – Phần 2

Mục lục

phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về đứa trẻ bên trong là gì? Dấu hiệu và Nguyên nhân khiến cho đứa trẻ bên trong bị tổn thương. Trong phần 2 này, Health Coach Trần Khoa Việt Nhi chia sẻ sâu hơn về những mâu thuẫn và tổn thương của đứa trẻ này nhé!

Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong – Phần 2

1 – CÁC THỂ TINH THẦN CỦA CON NGƯỜI
Còn người có 3 thể tinh thần: Thể đứa trẻ – Thể huynh trưởng – Thể trưởng thành

1.1 – Thể đứa trẻ bên trong (Inner child):
Tiếng nói của thể đứa trẻ bên trong (inner child) này là tiếng nói – nhu cầu của bản năng con người. Cảm xúc của thể inner child này rất mạnh. Ở tuổi thơ, thể này phát triển rất mạnh mẽ và cần được bố mẹ quan tâm đáp ứng. Nếu bạn có một “đứa trẻ bên trong” ổn định – xin chúc mừng bạn. Ngược lại, nếu “đứa trẻ bên trong” của bạn tổn thương, bạn sẽ chật vật đó!

Ví dụ 1:

Một em nhỏ ở độ tuổi từ 0 đến 5 có nhu cầu được vuốt ve, ôm ấp vỗ về, nhu cầu được yêu thương, được nghe lời khen ngợi ngọt ngào. Bố mẹ quá bận bịu, không quan tâm đến em ấy, nhu cầu này không được đáp ứng dẫn đến thể “đứa trẻ bên trong” bị tổn thương và tạo ra niềm tin lệch lạc rằng “không ai yêu thương mình”, “mình không xứng đáng được yêu thương”.

Ví dụ 2:

Đứa trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 6 có nhu cầu khám phá cơ thể của mình. Trẻ sẽ vọc hay sờ soạng cơ thể của nó. Tuy nhiên, có thể do văn hóa Á Đông thường hay chỉ trích việc tự khám phá cơ thể, hoặc do cha mẹ sợ con cái bị vấy bẩn lên người nên thường ngăn cản. Khi mong muốn tìm hiểu cơ thể, giới tính này bị cản trở thì thể “đứa trẻ bên trong” cũng bị ảnh hưởng. Từ đó mất đi sự tự hào về cơ thể, cảm giác trân trọng cơ thể, khả năng nhận biết nhu cầu cơ thể.

1.2 – Thể huynh trưởng (Parent)
Thể huynh trưởng phát triển song song với thể “đứa bé bên trong”. Thể này được tạo ra bởi những luật lệ mà người khác dạy, yêu cầu mỗi cá nhân phải làm theo.

Ví dụ 1:

Hồi nhỏ bạn được dạy “là con gái phải thùy mị, nếu không sẽ bị người ta chê cười ”, hay “là anh thì phải nhường cho em, nếu không thì xấu lắm” hoặc “con phải ngoan nếu không ba mẹ sẽ không thương con”.

Những điều này tạo nên thể huynh trưởng của bạn. Nó ghi nhớ thông tin, luật lệ và dẫn dắt bạn làm theo.

Ví dụ 2:

 

Thần tượng “con nhà người ta”. Hãy nhìn bạn con đi, học vậy mới giỏi, học như mày là ngu lắm. Hay “con phải nghe lời ba mẹ, không được cãi lời, cãi lời là bất hiếu”. Dần dà “mưa dầm thấm đất”, thấm vào thể huynh trưởng của trẻ, trẻ luôn ghi nhớ và làm theo dù đôi khi nó ngược lại với tiếng nói của thể “đứa trẻ bên trong” là ước muốn được tự do, muốn được công nhận là mình giỏi.

Điển hình tạo nên thể huynh trưởng:
Ba mẹ dạy “phải ngoan, không được cãi lời”
Văn hóa bảo “con cái phải nghe lời cha mẹ, cãi lời là bất hiếu”.
Tôn giáo bảo “bất hiểu sẽ bị đày xuống 18 tầng địa ngục “
Hàng xóm bảo “thấy con nhỏ kia không, nó làm lớp trưởng, chắc ba mẹ nó hãnh diện dữ lắm. Còn con mình suốt ngày chơi bời, không được cái trò trống gì”.
Điều đặc, chính là tiếng nói của thể huynh trưởng thường ngược lại với tiếng nói của thể đứa trẻ. Thể đứa trẻ muốn được tự do nói lên ý kiến của mình, thể huynh trưởng ngăn cản lại bởi vì dạy không được cãi lời cha mẹ. Khi bị thể huynh trưởng dẫn dắt, khi hành động ngược lại với bản năng, thể “đứa trẻ bên trong” muốn.

Do đó, “đứa trẻ bên trong” phản ứng bằng cách để cho cảm xúc lên tiếng như đau đớn, quằn quại, mệt mỏi, hoang mang. Lâu lâu có cảm giác: sao lại trong ngoài bất nhất, mâu thuẫn và khó hiểu.

1.3 – Thể trưởng thành (Adult)
Thể trưởng thành là thể hòa hợp, kết nối giữa điều được dạy và điều bản năng của bạn.

Ví dụ:

bạn được dạy không được nói dối và điều bản năng muốn là nói dối cho qua chuyện. Để giải quyết vấn đề dễ dàng, thể trưởng thành sẽ điều phối, cân nhắc giữa 2 yếu tố này. Sau đó, đưa ra quyết định sao cho phù hợp không làm tổn thương chính mình và người khác.

Tóm lại, ai có thể huynh trưởng trội hơn thể “đứa trẻ bên trong”, thể trưởng thành gần như bị triệt tiêu. Người chỉ làm theo điều người khác dạy, bỏ quên nhu cầu chính đáng của bản thân. Người có thể đứa trẻ trội hơn dễ có lối sống ích kỷ. Hầu như không quan tâm đến xã hội hay luật pháp.

2 – MÂU THUẪN GIỮA THỂ ĐỨA TRẺ VÀ THỂ HUYNH TRƯỞNG
Thể huynh trưởng là tập hợp điều người khác dạy bạn, buộc phải nghe theo hay nghĩ giống họ. Ngược lại, thể “đứa trẻ bên trong” là điều bản năng muốn, khiến cho bạn vui sướng và thỏa mãn.

Dưới áp lực xã hội, cộng đồng, gia đình, cha mẹ. Thông thường thể huynh trưởng sẽ lấn át mạnh mẽ thể “đứa trẻ bên trong”. Đến một ngày nào đó, con người ta sẽ quên mất là mình muốn gì? mình là ai? mình có nhu cầu gì? có năng khiếu gì? có ước mơ gì để sống cho người khác? Điều này dẫn đến thành công mà giá phải trả chính là nỗi đau âm thầm, kích động. Sự mù mờ đích đến và mục đích sống và hoang mang về bản thân.

Cám ơn bạn đã đọc hết phần 2 và bắt đầu hiểu ra được vài thứ rồi phải không? Health Coach Việt Nhi xin gặp bạn ở phần 3 để tìm hiểu khuynh hướng chữa lành.

Chính vì vậy, chủ đề về “Chữa lành đứa trẻ bên trong’’ là một chủ đề lớn, quan trọng nhưng ít được ai để tâm. Để giải quyết vấn đề này không khó mỗi một cái rương cần có một chiếc chìa khoá. Mỗi một con người cần một hành trình để chữa lành đứa trẻ bên trong chính mình. Mời các bạn đón xem tiếp phần sau cùng Health Coach Trần Khoa Việt Nhi nhé!

Cuối cùng, bạn có thể xem thông tin chi tiết chương trình LÀM BẠN VỚI NỘI TÂM. Liên hệ ngay với Health Coach Trần Khoa Việt Nhi tại đây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *