Viet Nhi Health Coach logo

Chữa lành đứa trẻ bên trong – Phần 1

Mục lục

Chữa lành đứa trẻ bên trong là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bạn cảm thấy dạo gần đây có nhiều mẫu thuẫn xảy ra bên trong, cảm thấy ức chế, bị bỏ rơi hay trải qua tổn thương tâm lý. Những vết thương lòng này sẽ không biến mất trừ khi bạn sẵn sàng tìm hiểu thừa nhận và dành thời gian chữa lành đứa trẻ bên trong. Trong chuỗi bài viết này Nhi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong nhé.

1 – ĐỨA TRẺ BÊN TRONG LÀ GÌ?

Đứa trẻ bên trong – “Inner Child” là cách nói ẩn dụ một phần tâm trí của mỗi người. Mỗi độ tuổi có nhu cầu khác nhau. Lúc 3 tuổi bạn cần được vỗ về ôm ấp. 10 bạn muốn chạy ra ngoài chơi với các bạn trong xóm. 18 tuổi bạn muốn tìm ra đam mê, sở thích để thi đại học. 25 tuổi bạn muốn phát triển công việc. Cuối cùng, 30 tuổi bạn bắt đầu sẵn sàng cho một tình yêu chín chắn tiến đến hôn nhân, v..v.. Nói một cách đơn giản, đứa trẻ bên trong chính là sự kết hợp giữa 2 yếu tố: nhu cầu sinh lý (0-15 tuổi) và nhu cầu cảm xúc sinh ra từ 0-5 tuổi.

Đứa trẻ bên trong là gì
Đứa trẻ bên trong là gì
1.1 – Nhu cầu sinh lý

Thật vậy, nhu cầu tâm sinh lý của đứa trẻ ở giai đoạn 0 – 5 tuổi chính là những khao khát thuộc về bản năng của con người, ví dụ:

 • Trẻ cần được ôm ấp, vuốt ve, quan tâm, chăm sóc, cảm thấy mình được yêu thương và quan trọng.
 • Ăn uống, giữ ấm, đi cầu, đi ngủ, vui chơi với bạn bè.
 • Nghe những lời nói ngọt ngào, động viên, khi ấy đứa trẻ sẽ cười rất tươi, rất “sướng’
 • Gắn bó, dựa dẫm để thấy mình an toàn ở thế giới này.
 • Tự do khám phá đồ vật, khám phá năng lực bản thân, khám phá cơ thể (người lớn thường bảo là nghịch phá)
 • Khi cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng trực tiếp đáp ứng được những nhu cầu trên, cảm xúc tích cực bên trong được vun trồng mạnh mẽ. Vì vậy, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển đời sống của trẻ.
1.2 – Hình thành cảm xúc

Những cảm xúc của đứa trẻ ở giai đoạn 0 – 15 tuổi sẽ trở thành cảm xúc của ‘’đứa trẻ bên trong’’ khi lớn lên.

Tựu chung, đây là hành trang mà mỗi người trưởng thành đều phải mang theo. Nếu hành trang này tràn ngập cảm xúc tiêu cực, khi lớn lên dù bạn có nỗ lực kiểm soát. Chúng vẫn luôn hiện diện mạnh mẽ, chi phối hành vi, suy nghĩ, thậm chí khiến cho bạn có những quan điểm và hành xử lệch lạc. Ngược lại, hành trang này nếu chứa đầy đủ niềm vui, lạc quan, tích cực thì cuộc sống của bạn lúc trưởng thành sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều.

2 – DẤU HIỆU CỦA ĐỨA TRẺ BÊN TRONG BỊ TỔN THƯƠNG?

Dưới đây, Health Coach Trần Khoa Việt Nhi sẽ chia sẻ cho bạn thấy một số dấu hiệu thường gặp, thể hiện cho việc đứa trẻ bên trong của bạn đã bị tổn thương:

 • Thiếu tự tin từ bên trong. Bạn có thể cho rằng người khác phán xét bạn không tốt, dù cho có nhiều người khen ngợi bạn. Bạn được xã hội kính trọng, bạn vẫn luôn tin rằng mình không đủ giỏi, không đủ năng lực.
 • Mệt mỏi, kiệt sức, cảm thấy không có động lực,… muốn có nhiều thời gian ở một mình.
 • Cầu toàn một cách “quá đáng” dẫn đến việc kiểm soát người khác bất thường. Đi làm thì kiểm soát công việc và nhân viên quá mức. Khiến bản thân mình và người khác mệt mỏi.
 • Mềm yếu, dễ khóc hoặc gồng mình để mạnh mẽ.
 • Luôn sợ bị bỏ rơi, cố gắng né tránh mâu thuẫn hoặc sụp đổ khi cãi nhau.…

3 – NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO ĐỨA TRẺ BÊN TRONG BUỒN BÃ?

Hầu hết, nguyên nhân của đứa trẻ bên trong bị tổn thương có thể đến từ 2 việc sau.

Một là, cách cha mẹ đối xử, dạy dỗ.

Cách đối xử nghiêm khắc, chỉ trích, thiên vị, bỏ mặc, so sánh,… Thật vậy, đứa trẻ” sẽ cảm thấy tự ti, nghĩ rằng mình không có tài. “Tôi không có năng lực, tôi không chính kiến riêng của mình, không ai bên cạnh tôi cả. Những tổn thương kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Vì vậy, đến lúc lớn những cảm xúc tiêu cực này âm thầm chi phối suy nghĩ. Từ đó, “bản thể” trưởng thành cảm thấy mâu thuẫn, hành xử không phù hợp. Thế rồi, chúng ta đã từng có những quyết định gây tổn thương cho người khác.

Hai là, cách cha mẹ đối xử với nhau.

Cha mẹ xúc phạm lẫn nhau, bạo lực gia đình, ly hôn,… “Đứa trẻ bên trong” bị tổn thương sâu sắc sẽ thể hiện ra hành vi nóng nảy, tức giận, mâu thuẫn, khó hiểu… . Hành vi này sẽ được lặp đi lặp lại đến khi lớn. Ngược lại, gia đình cha mẹ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Đứa trẻ bên trong sẽ nhận thức đúng đắn về hôn nhân và trong những mối quan hệ khác.

CHỮA LÀNH ĐỨA TRẺ BÊN TRONG CỦA BẠN

Chính vì vậy, Chữa lành “đứa trẻ bên trong’’ là một chủ đề quan trọng nhưng ít được để tâm. Để giải quyết chúng không khó, nhưng mỗi một cái rương cần có một chiếc chìa khoá. Mỗi một con người cần một hành trình để chữa lành đứa trẻ bên trong chính mình. Mời các bạn đón xem tiếp phần sau cùng Health Coach Trần Khoa Việt Nhi nhé!

Bạn có thể xem thông tin chi tiết các khóa học về chữa lành và phát triển bản thân tại đây và theo dõi page của chương trình tại đây nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *