Viet Nhi Health Coach logo

Các phương pháp mà Nhi áp dụng trong quá trình coaching chữa lành là gì? (Phần 1)

Mục lục

Làm sao để có phương pháp coaching chữa lành phù hợp với mỗi người?

Xin chào mọi người! Hẳn ai chơi với Nhi lâu sẽ biết Nhi là đứa chỉ thích mỗi 3 chuyện, một là chó, hai là yoga và ba là đi học. Dành cả thanh xuân chỉ xoay quanh những câu hỏi: Làm sao để hiểu mình? Làm sao cải thiện điểm yếu? Làm sao để phát triển bản thân? Làm sao để buông bỏ những điều cần buông và tập trung cho những điều cần giữ? Làm sao để sống hạnh phúc hơn? Làm sao giúp người khác hiểu họ ở cấp độ sâu hơn? Làm sao để có phương pháp coaching chữa lành phù hợp với mỗi người?…

Nói gì đi nữa thì để khỏe hơn, sống tốt hơn, cảm thấy viên mãn từ bên trong thì cũng cần phải xoay quanh cái trục Thân thể (Physical body) – Tâm trí (Mind) – Cảm xúc (Emotion) – Spirit (Linh hồn). Trong ngắn hạn thì có thể thực hành cải thiện tập trung vào 1 yếu tố nào đó trong trục này, nhưng về dài hạn thì để trọn vẹn, đều cần phải tìm hiểu và làm việc trên đầy đủ các yếu tố của trục mới được.

coaching chữa lành

Dưới đây là một vài phương pháp mà Nhi áp dụng trên bản thân mình cũng như kết hợp trong lộ trình healing với khách hàng, hãy cùng Nhi khám phá bên dưới nhé!

1 – Yoga

Dĩ nhiên rồi! Yoga là món mà có thể tác động đồng thời đến tất cả các yếu tố trong trục. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì cần tập yoga đủ lâu và quan trọng nhất là vừa tập, vừa phải tìm hiểu triết lý yoga cộng với thở. Chớ nếu chỉ tập chạy theo dẻo hay tư thế khó thì nó sẽ chỉ giúp ích được cho Physical body thôi. Việc ứng dụng yoga vào Coaching và Chữa lành sẽ có hiệu qủa tuy từ tốn những tác động rất sâu.

(Hiện nay Nhi mở lớp yoga dành cho lớp đông mà chỉ nhận trường hợp phù hợp thôi).

2 – Tư vấn về dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời sẽ tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ cũng như đảm bảo sức khỏe, thể chất tốt cho người trưởng thành sau này.

3 – Liệu pháp nhận thức hành vi CBT (Cognitive behavioral therapy)

Phương pháp này được xem là cách điều trị tâm lý chính quy. Ở một số nước nếu tham vấn tâm lý bằng CBT thì có thể được bảo hiểm chi trả, tại vì CBT nếu người trị liệu làm tốt và thân chủ hợp tác thì có thể cam kết được lộ trình có kết quả luôn.

Tác động lớn vào yếu tố Tâm trí (Mind) của trục, song song đó có tác động một phần nhẹ hơn vào yếu tố Cảm xúc (Emotion). Nhi thích CBT kinh khủng vì nó đã giúp Nhi gỡ được khá nhiều tắc nghẽn trong quan điểm của mình.

Ví dụ:

Một trong những điều mà Nhi thích nhất là cách mà CBT có thể giúp bạn làm rõ được thế giới quan (quan điểm về thế giới, cuộc sống) của bạn một cách cụ thể. Nó cho thấy được thế giới quan từ sâu trong vô thức của bạn bị lệch lạc như thế nào, và sự lệch lạc đó ảnh hưởng đến cách sống của bạn ra sao. Khái niệm mà Nhi nhớ nhất là khi CBT nói về niềm tin (beliefs). Đó ko phải kiểu niềm tin tích cực như cộng đồng đang hiểu, mà nó tạm gọi là giả định (assumption).

Cụ thể nhé: Bạn nghĩ là bạn không xinh đẹp = Bạn tin là bạn không xinh đẹp = Bạn giả định là bạn không xinh đẹp Gọi là GIẢ ĐỊNH tại vì nó có thể đúng, nó có thể sai, nó chỉ là điều bạn nghĩ thôi. Khi bạn ăn mặc xuề xòa, mất ngủ, mặt mày tái mét thì đúng là bạn ko đẹp. Nhưng nếu bạn ăn ngon ngủ ngon, chăm chút cho bản thân thì bạn sẽ đẹp. Khi bạn hiểu rằng, những suy nghĩ và phán xét của bạn chỉ là giả định thì bạn có thể thay đổi nó.

Một người tin rằng mình không đẹp sẽ không tự tin trong tình yêu – Nếu có thể nhận ra rằng, “tôi không đẹp” chỉ là một giả định, họ hoàn toàn có thể đẹp hơn thì họ sẽ có động lực để thay đổi và trở nên rạng rỡ hơn, tự tin hơn trong tình yêu.

Hôm nay đến đây thôi, Nhi sẽ chia sẻ tiếp phần 2 vào kỳ sau nhé! Nếu bạn cần một người hướng dẫn và những người bạn cùng tâm thế trên hành trình này, thì có thể kết nối với Health Coach Việt Nhi để giúp bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khoá học giúp bạn khám phá và hiểu bản thân mình hơn tại đây nhé! Đọc thêm các chuỗi bài giúp bạn quản lý và chuyển hoá cảm xúc và hãy theo dõi fanpage để được cập nhật các sự kiện hữu ích sắp tới nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *